Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam Hotline: 091.5203050 - 091.5203070 Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com Website:tinmoitruong.com.vn
Chế độ ăn uống giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt
(15:03:46 PM 05/09/2017)
(Tin Môi Trường) - Theo tờ Journal of American Society of Clinical Oncology, 40% đàn ông Mỹ đang mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, khiến nó trở thành nguyên nhân thứ 2 gây tử vong ở nam giới.
Cà chua giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt cũng như làm giảm sự phát triển khối u ở nam giới bị ung thư tiền liệt tuyến - SHUTTERSTOCK
FACEBOOK
Nhưng may mắn là dinh dưỡng tốt có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cũng như làm chậm sự tiến triển của bệnh, theo Readandshare.
Cà chua
Cà chua chứa lycopene - một chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt cũng như làm giảm sự phát triển khối u ở nam giới bị ung thư tiền liệt tuyến. Một nghiên cứu cho thấy đàn ông thường xuyên ăn cà chua có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn so với những người không ăn.
Trà xanh
Hàng ngàn năm qua, trà xanh được tiêu thụ khắp châu Á và đây có thể là lý do tại sao tỉ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở châu Á giảm đáng kể so với Mỹ. Theo các nhà khoa học, trà xanh chứa flavonoid và polyphenol, là hai chất chống oxy hóa cực mạnh giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Cá
Cá chứa axit béo cần thiết mà cơ thể không tổng hợp được. Các chất béo bão hòa như omega-3 và omega-6 được tìm thấy trong cá đã được chứng minh có tác dụng ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt cũng như kìm hãm sự phát triển của bệnh.
Protein thực vật
Protein từ đậu và các loại hạt chứa một hợp chất gọi là phytoestrogens có đặc tính chống ung thư nên có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u trong các tế bào tiền liệt tuyến. Theo nghiên cứu do Viện Ung thư Quốc gia Mỹ tiến hành, những người ăn đậu thường có kháng nguyên tiền liệt tuyến.
Rau xanh
Các loại rau lá xanh chứa nhiều hợp chất phức tạp giúp chống lại ung thư tiền liệt tuyến cũng như các dạng ung thư khác. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa các loại rau cải và bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Theo các chuyên gia ung thư học, hàm lượng sulforaphane trong bông cải xanh có khả năng "chiến đấu" quyết liệt với các tế bào ung thư, do đó sẽ giúp các tế bào tiền liệt khỏe mạnh.
Giữ trọng lượng khỏe mạnh
Ngoài việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt bằng chế độ ăn khoa học, lối sống lành mạnh góp phần quan trọng trong việc đẩy lùi căn bệnh này. Vì vậy, rất cần thiết để duy trì chỉ số khối cơ thể tối ưu (BMI), bởi thừa cân đã được chứng minh là một trong những nguyên nhân làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.