Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
"Nếu mỗi người hiện uống rượu 14% chuyển sang rượu nhẹ vào ngày mai, nhiều khả năng mỗi năm nước Anh sẽ ngăn được hàng trăm ca ung thư." bác sĩ Rachel Thompson, lãnh đạo chương trình nghiên cứu của Quĩ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF), nói.
Theo các nhà khoa học, người uống một ly rượu lớn 250ml mỗi ngày sẽ có nguy cơ ung thư ruột thấp hơn 7% nếu họ uống loại rượu có độ cồn 10 độ thay vì 14 độ.
Đó là mức độ giảm nguy cơ bình thường cho mỗi người và không có bằng ch́ứng rõ ràng về chuyện người đó cần phải uống rượu nhẹ trong vòng bao nhiêu lâu để có hiệu quả.
Tuy nhiên, WCRF cho biết cứ 100 người thực hiện theo chế độ này, sẽ tránh được một ca ung thư ruột.
Các khảo sát cho rằng những người uống rượu có độ cồn 10% sẽ được lợi hơn là 14%, theo WCRF.
Các con số được sử dụng để đưa ra kết luận đủ chi tiết để cho thấy nguy cơ cao hơn đối với các loại nước uống có nhiều hơn 10gram cồn - tức là cao hơn một đơn vị - và đó là với những người sử dụng thường xuyên.
Bà nói những người uống bia cũng được hưởng lợi tương tự nếu chuyển từ loại siêu nặng premium sang các loại bia nhẹ hơn.
Bác sĩ Peter Sasieni, người nghiên cứu số liệu thống kê ngăn chặn ung thư từ Đại học Queen Mary ở London (Anh Quốc), nói trong lúc khó nói chính xác về quyết định thay đổi thói quen uống rượu có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư trong nhiều năm, việc chuyển sang rượu nhẹ có thể giúp bảo vệ sức khỏe.
Báo cáo nói rằng đàn ông không nên uống nhiều hơn hai cốc rượu mỗi ngày, còn phụ nữ không nên quá một.