Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Nước ép bông cải xanh có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2

(11:32:01 AM 19/06/2017)
(Tin Môi Trường) - Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine, ăn hoặc uống bông cải xanh dưới dạng nước ép có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2.

Uống nước ép bông cải xanh có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine, ăn hoặc uống bông cải xanh dưới dạng nước ép có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2. (Ảnh minh họa)
 
Bệnh tiểu đường là một loại bệnh về nội tiết do rối loạn chuyển hóa chất đường trong máu khiến cho lượng đường trong máu luôn ở mức cao. Bệnh ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh, nhất là khi đây chính là nguyên nhân gây nên các bệnh về tim mạch, huyết áp, suy thận… 
 
Hiện nay trong quá trình điều trị, nhiều bệnh nhân tiểu đường gặp phải vấn đề với các loại thuốc điều trị hiện có. Chằng hạn như Metformin, thuốc hạ đường huyết được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, có thể gây ảnh hưởng xấu đến thận của người bệnh. Vì lí do đó, khoảng 15% bệnh nhân tiểu đường không thể sử dụng loại thuốc này.
 
Trước vấn đề này, các nhà khoa học đến từ Trung tâm Tiểu đường Đại học Lund (Thụy Điển) đã tiến hành nghiên cứu để tìm ra hợp chất có lợi cho người tiểu đường. Cuối cùng họ phát hiện bông cải xanh chứa một hợp chất có tên gọi là sulforaphane giúp giảm lượng đường trong máu.
 
“Có rất nhiều loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, nhưng ở đây, chúng tôi nhận thấy bông cải xanh có chứa hợp chất rất tốt. Nó có tác dụng đáng kể đối với các bệnh nhân béo phì mắc tiểu đường tuýp 2”, Giáo sư Anders Rosengren thuộc Trung tâm Tiểu đường Đại học Lund cho biết.
 
Các nhà khoa học đã sàng lọc gần 4.000 hợp chất có thể tác động đến tình trạng béo phì, qua đó xác định được rằng sulforaphane trong bông cải xanh là hợp chất có hiệu quả nhất.
 
Trong nghiên cứu này, 97 bệnh nhân béo phì mắc bệnh tiểu đường đã được cho ăn bông cải xanh liên tục trong vòng 12 tuần. Kết quả cho thấy nồng độ glucose trong máu của họ đã giảm đi đáng kể so với nhóm khác được dùng giả dược.
 
Trước khi thử nghiệm trên người, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy sulforaphane có thể làm giảm sự sản sinh glucose trong tế bào gan được nuôi trong phòng thí nghiệm, đồng thời cải thiện các triệu chứng bệnh ở những con chuột mắc bệnh đái tháo đường.
 
“Vì sulforaphane có rất ít tác dụng phụ và dễ dàng được cung cấp thông qua việc ăn hay uống nước bông cải xanh nên nó có tiềm năng trở thành vũ khí bí mật chống lại bệnh tiểu đường tuýp 2. Chúng tôi sẽ tiến hành nghiên cứu sâu hơn nữa trước khi quyết định sử dụng chiết xuất từ bông cải xanh như một loại thực phẩm chức năng”, Giáo sư Anders Rosengren cho biết.
(Theo dailymail/Khám phá)