Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Người mắc bệnh tiểu đường thực hiện chế độ ăn có nhiều cám giảm được nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch
Nghiên cứu mới này nêu rõ thậm chí đối với những người đã mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 - vốn có nguy cơ cao mắc bệnh tim - thì các loại ngũ cốc nguyên cám có thể giúp bảo vệ tim mạch.
Tiến sỹ Lữ Tề (Lu Qi) cùng với các đồng nghiệp đã thu thập các dữ liệu về 7.800 phụ nữ Mỹ trong khoảng thời gian 26 năm và kết quả cho thấy nguy cơ tử vong ở những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên chất thấp hơn 28% so với những người ăn ít ngũ cốc hơn. Tương tự, nguy cơ tử vong vì bệnh tim ở những đối tượng này cũng thấp hơn 35%.
Các nhà khoa học cho rằng những người mắc bệnh tiểu đường nên cố gắng thay thế ngũ cốc đã được tinh lọc bằng ngũ cốc nguyên chất. Những loại ngũ cốc tinh chế như bột mỳ trắng đã bị làm sạch lớp cám và phần mềm tinh bột, trong khi đó các loại ngũ cốc nguyên chất như bột yến mạch, gạo nâu, lúa mạch và bánh mỳ làm từ ngũ cốc nguyên chất vẫn giữ lại được những chất cám này.
Các nghiên cứu khoa học cho thấy các chất xơ, chất chống ôxy hóa và chất dinh dưỡng khác có trong ngũ cốc nguyên chất có thể giúp giảm cholesterol, lượng đường trong máu cũng như cải thiện chức năng mạch máu và giảm viêm trong hệ thống tuần hoàn.