Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Qua kiểm tra, phát hiện tại 02 địa chỉ trên phát hiện khối lượng 68,4 kg thịt rừng và 05 cá thể động vật rừng còn sống. Trong đó, hộ gia đình ông Toàn tàng trữ thịt heo rừng, thịt sóc với khối lượng 31,5kg. Theo lời khai ban đầu ông Nguyễn Văn Toàn mua được số thịt rừng trên của một người đi qua đường, không biết họ từ đâu đến và mua về trữ tại tiệm tạp hóa của gia đình, với mục đích bán dần cho người mua có nhu cầu thịt thú rừng.
Tại nhà hàng ăn uống của ông Doãn Hữu Đại phát hiện có khoảng 36,9kg thịt động vật rừng (heo rừng, nhím, chồn, sóc....) và 05 cá thể thú rừng còn sống gồm dúi, thỏ rừng và gà rừng. Ông Đại cho biết, ông mua được của người dân và không không xuất trình được các giấy tờ liên quan, chứng minh nguồn gốc sản phẩm. Trong giấy phép kinh doanh của nhà hàng ông Đại cũng không có mục nào cho phép kinh doanh thịt thú rừng, đồng thời cửa hàng đã ký cam kết không mua, bán, giết, mổ sử dụng trái phép động vật hoang dã với Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Mil.
Hành vi của ông Toàn, ông Đại đã vi phạm các quy định về quản lý bảo vệ rừng. Hạt Kiểm lâm Đắk Mil đã tiến hành lập biên bản tạm giữ số thịt thú rừng trên và đang tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.
Hành vi của ông Đại và ông Toàn khi kinh doanh thịt thú rừng không rõ nguồn gốc sẽ khiến nguy cơ về dịch bệnh có cơ hội lan truyền sang những vị khách hàng cố tình ăn thịt thú rừng, bất chấp hậu quả liên quan đến sức khỏe của mình.
Theo các chuyên gia y tế, thịt thú rừng ăn vừa đắt, vừa không bảo đảm vệ sinh vì nhiều loại thú rừng còn bị ngâm bằng thuốc độc, rất nguy hiểm. Mỗi chuyến đi săn thú rừng thường kéo dài nhiều ngày nên việc các thợ săn dùng các loại hóa chất như phoocmôn hoặc Ure để giữ cho thịt thú rừng được tươi ngon là khó tránh khỏi. Loại phoocmôn hay Ure này rất có hại cho sức khỏe của những người sử dụng thịt thú rừng, thậm chí có nguy cơ gây ung thư.