Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Nhiều sản phẩm ẩm thực và lưu niệm được làm từ cây ngô đồng đỏ ở Cù Lao Chàm

(12:33:24 PM 26/12/2015)
(Tin Môi Trường) - Ngày 26/12, UBND thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam tổ chức giới thiệu bộ sản phẩm ẩm thực, lưu niệm được làm từ cây ngô đồng đỏ - loại cây sinh trưởng ở Khu Sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, thành phố Hội An.

Nhiều sản phẩm ẩm thực và lưu niệm được làm từ cây ngô đồng đỏ ở Cù Lao Chàm

Nghề đan võng từ vỏ cây ngô đồng bán cho khách du lịch. Ảnh: GIA KHANG


Ban tổ chức đã giới thiệu nhiều sản phẩm được làm thủ công từ cây ngô đồng đỏ và các nguyên liệu khác tại Cù Lao Chàm. Ở nhóm thực phẩm có các sản phẩm: Hạt ngô đồng rang, bánh in đậu xanh – ngô đồng, bánh quy ngô đồng, dầu ăn ngô đồng; nhóm mỹ phẩm gồm kem dưỡng da mặt, dưỡng môi từ hạt ngô đồng; còn nhóm đồ thủ công mỹ nghệ có sản phẩm lưới ốc trang trí, túi xách, mũ, võng ngô đồng…

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho biết: Việc giới thiệu bộ sản phẩm ẩm thực, lưu niệm từ cây ngô đồng đỏ nhằm giới thiệu nét đặc sắc của các sản phẩm địa phương, đồng thời phát huy các giá trị về tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên văn hóa của đất và người Cù Lao Chàm. Hoạt động này cũng nhằm góp phần khôi phục nghề thủ công “một thời vang bóng” và làm phong phú thêm các sản phẩm văn hóa – du lịch ở Cù Lao Chàm - Hội An.

Cù Lao Chàm được ví như một hòn ngọc xinh đẹp nằm giữa biển khơi, cách đô thị cổ Hội An hơn 20 km về phía Đông. Ở Cù Lao Chàm, có một loài cây luôn sinh trưởng mạnh mẽ, khoe sắc đỏ thắm, tô điểm thêm cho vẻ đẹp của miền biển đảo, đó là cây ngô đồng đỏ. Cây ngô đồng đỏ có sức sống mãnh liệt, trở thành loài cây biểu trưng cho tính cách và tinh thần mạnh mẽ, kiên cường của người dân Cù Lao Chàm.

Ngoài giá trị cảnh quan, biểu tượng về tinh thần, cây ngô đồng đỏ ở Cù Lao Chàm còn mang lại những giá trị kinh tế thiết thực cho người dân biển đảo. Từ xưa, ngô đồng đã được người dân sử dụng làm võng. Hạt ngô đồng cũng đã trở thành món ăn được ưa chuộng bởi hàm lượng dinh dưỡng cao.

Nguyễn Sơn