Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Bộ Y tế lý giải việc Tân Hiệp Phát "lọt lưới" thanh tra Tin mới nhất

(22:26:17 PM 22/12/2015)
(Tin Môi Trường) - Cục An toàn thực phẩm giải thích về việc tại sao Bộ Y tế đã thanh tra Tân Hiệp Phát nhưng trên thị trường vẫn xuất hiện sản phẩm chứa cặn.

 Bộ Y tế lý giải Tân Hiệp Phát 'lọt lưới' thanh tra
Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong.


Tại cuộ họp báo chiều 22/12, trả lời câu hỏi tại sao vào tháng 4, Bộ y tế đã thanh tra toàn diện Tân Hiệp Phát nhưng không phát hiện sai phạm, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) Nguyễn Thanh Phong nói: "Đây là câu hỏi rất khó nhưng cũng rất dễ trả lời".

Ông Phong cho biết, đoàn thanh tra của Bộ đã thanh tra toàn diện Tân Hiệp Phát theo đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền của pháp luật nhưng không phát hiện sai phạm.

"Chất lượng một sản phẩm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Có thể hôm nay đảm bảo nhưng ngày mai, chỉ cần một trong số hàng trăm yếu tố không đảm bả thì sẽ dẫn đến không an toàn. Nên cũng không có gì lạ nếu trong đợt kiểm tra này, tất cả những yếu tố an toàn thực phẩm của doanh nghiệp được xác định đảm bảo nhưng tháng sau, năm sau lại có sản phẩm không an toàn", ông Phong giải thích.

Ông Phong dẫn chứng, một nhà hàng rất nổi tiếng ở Thụy Sỹ từng 3 năm liền được bình chọn là nhà hàng tốt nhất thế giới nhưng vẫn xảy ra 63 trường hợp ngộ độc thực phẩm. "Do đó hôm nay thanh tra khẳng định đủ điều kiện vệ sinh không đồng nghĩa mãi mãi sản phẩm của doanh nghiệp đó đảm bảo an toàn", Cục trưởng cục ATTP khẳng định.

Tạm dừng uống nếu thấy nước giải khát bất thường

 

 Bộ Y tế lý giải Tân Hiệp Phát 'lọt lưới' thanh tra
Cà Mau vừa phát hiện 64 thùng Dr Thanh của Tân Hiệp Phát có cặn.


Về thông tin tại Cà Mau phát hiện hàng loạt chai Dr Thanh của Tân Hiệp Phát có cặn, ông Phong cho biết đã nắm thông tin và chỉ đạo Chi cục ATTP Cà Mau tổng hợp các thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng, số lô sản phẩm để kiểm tra và sẽ có các chỉ đạo tiếp theo.


Theo ông Phong, để kết luật một sản phẩm có đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm cần phải được phân tích, đánh giá trên nhiều yếu tố. Sau khi xem xét, nếu phát hiện bất thường Cục sẽ yêu cầu dừng lưu thông.

"Kết luận phải hết sức minh bạch, phải đứng trên quan điểm rõ ràng. Điều đầu tiên phải đảm bảo quyền lợi của sức khỏe người tiêu dùng vì luôn luôn ở thế yếu. Thứ hai, phải đảm bảo quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp", ông Phong nhấn mạnh.

Cục trưởng Cục ATTP khuyến cáo, với các sản phẩm rượu bia, nước giải khát, nếu người tiêu dùng thấy có bất thường về cảm quan, màu sắc, mùi vị cần tạm dừng sử dụng và báo ngay các cơ quan chức năng.

Theo Thúy Hạnh/Vietnamnet