Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Quả Ribes rubrum hay còn gọi là nho đỏ, có nguồn gốc từ một số nước Bỉ, Pháp, Na Uy, Thụy Điển, Đức, Hà Lan... được nhiều người yêu thích vì hương vị và hình dáng căng mọng của chúng.
Giống nho đỏ này ở một số nước gọi là quả lý chua. Quả chín có màu đỏ tươi, đường kính khoảng 8-12 mm, với 3-10 quả trên mỗi chùm.
Cây lý chua (nho đỏ) thuộc dạng cây bụi thường, cao tới 1-1,5 m. Hoa màu vàng-xanh. Một bụi cây có thể cho tới 3-4 kg quả chín mọng vào khoảng thời gian từ giữa đến cuối mùa hè.
Quả nho đỏ độc lạ này có vị chua và chứa nhiều vitamin C. Chúng được ăn như trái cây thông thường, chế biến xiro, nước trái cây hoặc dùng để làm mứt, hoa quả trang trí, ăn cùng các loại bánh ngọt.
Hình ảnh chế biến mứt từ giống quả lạ mắt này.
Một số bộ phận của cây còn được sử dụng trong y học, đặc biệt chuyên về điều trị hội chứng tiền mãn kinh.
Thậm chí, một số người mê bonsai cũng trồng chúng thành những chậu cảnh mini độc đáo.
Giá mỗi hộp nho đỏ này dao động từ 3-4 USD (khoảng 65.000 -85.000 đồng/hộp150g).
Quả tươi ngon có thể giữ được trong tủ lạnh khoảng 3 ngày, tránh rửa nước trước khi bỏ vào tủ, vì quả sẽ bị ủng, thối nhanh hơn.
Hình dáng đẹp mắt, hương vị thơm, ngon và nhiều dinh dưỡng, nhiều người không khỏi mê mẩn mua hạt giống nho đỏ này về trồng. Khảo sát trên trang aliexpress.com, giá hạt giống nho dao động khoảng 2 USD/gói (50 hạt).
Các bụi nho thích ánh sáng mặt trời và có thể phát triển ở hầu hết các loại đất. Đất có độ pH 6,7 là lý tưởng.
Những quả nho căng mọng hấp dẫn luôn thu hút các loại chim, đặc biệt là bồ câu. Do đó, khi trồng loại nho này phải chú ý bảo vệ các chùm quả.