Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
>>Agilent Technologies không đến Việt Nam để chơi
Thiết bị đo lường phân tích sinh học mới do Công ty Agilent Technologies, Inc vừa được giới thiệu tại Việt Nam
Thiết bị phân tích mới
Hai thiết bị được Công ty Agilent Technologies, Inc. giới thiệu là: Hệ thống Sắc Ký Lỏng 1200 Series Infinity (Agilent 1200 Series Infinity LC), hệ thiết bị Sắc Ký Lỏng Siêu Cao Áp được thiết kế nhằm mang lại tốc độ phân tích nhanh nhất, độ phân giải và độ nhạy cao nhất khi phân tách mẫu. Hệ thống Khối Phổ Ba Tứ Cực Agilent 6400 series (Agilent 6400 Series Triple Quadrupole Mass Spectrometer) ( gọi tắt hệ thống LC/MS) chuyên dùng để xác định các hợp chất độc hại như thuốc diệt cỏ có tính axit được dùng để bảo vệ mùa màng và khống chế các loại cỏ nói chung.
Ông Gordon Tai, Giám đốc đại diện tại Việt Nam, mảng Khoa học Cuộc sống và Phân tích Hóa học, Agilent Việt Nam cho biết: Hai thiết bị mới này sẽ được sử dụng trong các phòng thí nghiệm và các tổ chức nghiên cứu và thương mại khoa học phân tách, cung cấp cho các nhà khoa học và nhà nghiên cứu những công nghệ và công cụ tiên tiến để kiểm tra cũng như là đo lường lượng chất lỏng và khí cần thiết đảm bảo an toàn thực phẩm và kiểm định chất lượng.
Cũng theo ông Tai, công tác kiểm tra an toàn thực phẩm sẽ bao gồm việc kiểm định các mục sau đây: Thuốc trừ sâu bảo vệ thực phẩm khỏi côn trùng trong quá trình nuôi trồng nhưng lại có hại cho sức khỏe con người nếu được tiêu hóa với liều cao. Thuốc thú ý thường được dùng cho gia súc và gia cầm để phòng hoặc/và chữa bệnh cũng như là thúc đẩy sự tăng trưởng. Phần dư của những thuốc này có thể bắt gặp trong sữa, trứng, cá và thịt. Do đó, các cơ quan chính phủ trên toàn thế giới phải viện đến những chương trình giám sát và kiểm tra khắt khe nhằm hạn chế tối đa việc các sản phẩm chứa hàm lượng thuốc vượt mức an toàn tiếp cận khách hàng.
Thêm vào đó, về mặt chất lượng thực phẩm, các axit béo methyl Ester (FAMEs) cũng được kiểm duyệt. FAMEs là một chỉ số đo lường quan trọng đối với chất lượng thực phẩm và sức khỏe khi mà cơ thể con người cần có các axit béo cần thiết để có được sức khỏe và thể trạng tốt nhất.
Những ứng dụng quan trọng
Cũng theo ông Gordon Tai cho biết thì LC/MS hiện có những ứng dụng quan trọng gồm: Dược phẩm: Trong việc nghiên cứu thuốc, hệ thống LC/MS là phương pháp được chọn để xác định và phân tích tính chất của các loại thuốc được sản xuất bởi các hợp chất hóa học hay được chiết xuất từ sản phẩm thiên nhiên. Hệ thống cũng là một công cụ chính giúp kiểm tra chất lượng hợp chất trong thuốc suốt quá trình sản xuất.
Proteomics, việc phân tích theo quy mô lớn các protein để nghiên cứu bệnh và chế tạo thuốc: phân tích dựa trên khối phổ là một công cụ cơ bản để nghiên cứu protein với hệ thống LC / MS được sử dụng để xác định và định lượng protein trong các mẫu sinh học. Agilent cũng đã phát triển nhiều công nghệ bổ sung để giúp các nhà nghiên cứu chuẩn bị, chia tách, phân tích, xác định, và giải mã những mẫu protein phức tạp.
Metabolomics, một lĩnh vưc nghiên cưú mới mẻ gồm các nghiên cứu liên quan đến các hợp chât chuyên hóa có trong mô tại một thời gian nhất định, do đó cho phép các nhà khoa học tìm ra mối tương quan với sức khỏe hoặc các căn bệnh khác nhau. Các nhà khoa học về Metabolomics sử dụng các giải pháp khác nhau của Agilent bao gồm cả hệ thống LC / MS để có điều kiện thuận lợi hơn trong nghiên cứu lĩnh vực này.
Môi trường: Khả năng xác định và định lượng các yếu tố gây ô nhiễm là rất cần thiết trong việc duy trì một môi trường lành mạnh. Chỗ dựa chính của kiểm nghiệm môi trường, hệ thống sắc ký khí - khối phổ (GC / MS), được sử dụng để phát hiện các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như thuốc trừ sâu. Hệ thống LC / MS là một bổ sung quan trọng cho hệ thống GC / MS, giúp phân tích những hợp chất không cho kết quả tốt khi phân tích bằng hệ thống GC/MS.
An toàn thực phẩm: Hệ thống GC/MS, LC/MS và ICP-MS được sử dụng rộng rãi để kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, trong đó bao gồm việc phân tích các chất phụ gia, dư lượng, chất gây ô nhiễm, và các chất độc trong nông sản và thực phẩm. Việc kiểm tra an toàn thực phẩm đang ngày càng trở nên cần thiết bởi sự tăng cường tự do hoá thương mại toàn cầu kèm theo những quy định chặt chẽ hơn cũng như nhận thức cộng đồng ngày càng cao về vấn đề này.
Pháp Y: Agilent là nhà cung cấp hệ thống GC / MS hàng đầu thế giới cho việc kiểm tra thuốc và độc tố. Hệ thống LC / MS của Agilent được sử dụng cho các phân tích pháp y như là một bổ sung cho hệ thống GC / MS.
An ninh quốc gia: Hệ thống khối phổ của Agilent giúp chính phủ, quân đội, thi hành pháp luật và các tổ chức Y tế nhanh chóng phát hiện và xác định các hợp chất hóa học có thể đe dọa đến môi trường và sức khỏe. Trong khi Agilent có các giải pháp để phân tích các loại khí độc hại, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, kim loại độc hại, hợp chất chứa kim loại, hệ thống LC/MS của hãng cũng phù hợp với các hợp chất hữu cơ khó bay hơi.
Dầu khí (HPI), bao gồm dầu khí, hóa dầu, hóa chất tinh khiết chuyên ngành, khí tự nhiên, khí công nghiệp, và các ngành công nghiệp pin nhiên liệu. Thiết bị khối phổ của Agilent được sử dụng đều đặn để phân tích chất lượng sản phẩm, hiệu suất trong quá trình kiểm soát và đảm bảo chất lượng cũng như giám sát quy trình.
“Theo như các báo cáo tin tức gần đây, với mức tăng trưởng năm 2010 được dự đoán là sẽ tăng 25% so với năm trước, các thực phẩm xuất khẩu của Việt Nam như hạt tiêu, hạt điều, gạo và hải sản được kỳ vọng là sẽ đạt tổng tri giá 16 tỷ USD. Nông dân địa phương cùng các nhà sản xuất thực phẩm sẽ thấy được tầm quan trọng của một tiêu chuẩn chặt chẽ cho an toàn thực phẩm. Là một trong những nhà cung ứng hàng đầu trên thế giới cho các giải pháp thuộc nhóm này, Agilent chia sẻ mối quan tâm và nỗ lực của Việt Nam cho một tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cao hơn”- Ông Gordon Tai, Giám đốc đại diện tại Việt Nam, mảng Khoa học Cuộc sống và Phân tích Hóa học, Agilent Việt Nam nhận xét - “Hai thiết bị mới và tinh vi mà chúng tôi hiện đang công bố tại Việt Nam sẽ giúp cho các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu nâng cao các công nghệ phân tích sinh học mới, tạo điều kiện cho họ tiếp cận với các thành quả khả quan một cách dễ dàng và đáp ứng được các tiêu chuẩn toàn cầu ngặt nghèo.
Thiết bị đo lường phân tích sinh học mới do Công ty Agilent Technologies, Inc
Tại Hội nghị Khoa học về kiểm nghiệm ATVSTP do Cục ATVSTP tổ chức giữa tháng 12 tại Hà Nội, Cục trưởng Cục ATVSTP Nguyễn Công Khẩn đã thằng thắn nhìn nhận , chúng ta vẫn còn thụ động trước việc phát hiện các sự cố về ATVSTP và mới ở mức sơ khai trong việc tham gia hệ thống cảnh báo ATVSTP quốc tế. Hiện nay chủ yếu dừng ở mức nhận thông tin mặc dù có tiến bộ là đã cập nhật thông tin sớm nhất có thể. Nguyên nhân được các nhà khoa học nhận định là do năng lực kiểm nghiệm thực phẩm không chỉ dựa vào máy móc, thiết bị, mà quan trọng cần con người có chuyên môn sâu. Lâu nay chúng ta chưa có đào tạo bài bản, chuyên nghiệp cho lĩnh vực này. Chẳng hạn, một mẫu thực phẩm đem về không đơn giản lấy một miếng cho vào máy là xong, mà cần có con người chuyên môn chuẩn bị mẫu trước khi đưa vào máy đọc”. m nghiệm trong lĩnh vực thực phẩm. Nhưng phía y tế hiện rất thiếu nhân lực chuyên môn này.
Tại TP.HCM hiện có các trung tâm kiểm nghiệm (trong đó có kiểm nghiệm về thực phẩm) được xem là lớn nhất nước như Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ); Viện Vệ sinh y tế công cộng (thuộc Bộ Y tế); Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm… nhưng theo các chuyên gia, khi người dân muốn kiểm tra một loại thực phẩm họ thường dùng xem có chất độc hại gì không thì các phòng kiểm nghiệm “bó tay”, mà người đến kiểm nghiệm phải khu trú, chỉ định trước là kiểm nghiệm chất gì, độc tố gì thì các trung tâm mới làm được. Điều lo lắng là các cơ sở kiểm nghiệm VSATTP của ta hiện nay: cán bộ vừa thiếu vừa yếu; thiếu trang thiết bị, thiếu hóa chất… nên rất khó để có thể phát hiện được thực phẩm kém chất lượng kịp thời, chính xác. Gần đây một số vấn đề liên quan đến quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, sự khác biệt giữa các kết quả phân tích kiểm tra chất lượng sản phẩm vừa gây không ít khó khăn cho người sản xuất vừa tạo thêm lo lắng cho người tiêu dùng trong khi chúng ta đang cố gắng tạo những ưu thế nhất với cương vị một thành viên bình đẳng của tổ chức thương mại thế giới (WTO).