Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Phân biệt tôm bị bơm bột, đạm urê thế nào?

(13:32:06 PM 31/01/2015)
(Tin Môi Trường) - Người ăn phải tôm bị bơm hoạt chất sẽ có nguy cơ ngộ độc, mắc các bệnh nguy hiểm như tả, tiêu chảy, thương hàn, rối loạn tiêu hóa…

Lực lượng chức năng Hà Nội vừa bất ngờ kiểm tra 2 cơ sở kinh doanh thủy sản ở Tân Mai (phường Tương Mai, quận Hoàng Mai) đã phát hiện hành vi bơm bột vào tôm sú đông lạnh để tăng cân, làm tươi, cứng và đẹp tôm. Trước thông tin này, người tiêu dùng đang lo ngại sau khi tôm bị ngậm bột có độc hại gì, làm sao phân biệt được tôm tươi và tôm bị bơm bột?


Bơm tạp chất để tăng cân, tăng giá


Những con tôm bị phát hiện bơm độn tạp chất kích cỡ phì ra, múp míp, loại 30 con/kg sau khi bơm sẽ chỉ còn 23-24 con/kg, và giá cũng tăng theo. Vì lợi nhuận, nhiều tiểu thương đã bất chấp thủ đoạn, dùng thạch rau câu (bột Agar) tiêm vào tôm sú biến chúng có màu tươi sống, thân cứng, đẹp.


Theo Trung tá Nguyễn Ngọc Thắng (Đội trưởng Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an quận Thanh Xuân), các chủ cơ sở kinh doanh phân loại tôm, hòa tan bột Agar với nước rồi dùng kim tiêm bơm thạch vào tôm, đem ướp đá, chia ra các thùng xốp để tiêu thụ.


 Phân biệt tôm bị bơm bột, đạm urê thế nào?


 

Loại tôm bị bơm nhiều nhất là tôm càng xanh. Gian thương bơm bột Agar vào từng con tôm. Dung dịch bơm tôm chủ yếu là tinh bột như rau câu, Aar, CMC (chất ổn định dùng để kiểm soát độ nhớt của thủy hải sản)… thường được nấu chín, hoặc hòa với nước thành dung dịch sền sệt. Sau đó dùng ống tiêm chích trực tiếp vào đầu, thân và đuôi tôm.


Để giữ được vẻ bề ngoài cho tôm tươi lâu hơn, nhiều thương lái còn dùng hàn the, diêm tiêu, ure… để ướp tôm.


Hại cho người ăn thế nào?


Theo các chuyên gia về thủy, hải sản, khi tôm, cá có chứa tạp chất lạ, nhất là dạng lỏng sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm phát triển. Người ăn phải sẽ có nguy cơ ngộ độc, mắc các bệnh nguy hiểm như tả, tiêu chảy, thương hàn, rối loạn tiêu hóa…


Cụ thể, vi khuẩn vibrio cholarae gây bệnh thổ tả, vi khuẩn salmonella gây bệnh thương hàn, ngộ độc, tiêu chảy, nhiễm trùng máu. Vi khuẩn shigella gây bệnh kiết lị, vi khuẩn escheria coli gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa…


Ngoài tôm bị bơm tạp chất, gian thương còn ngâm giữ tôm trong hàn the, ure… làm tăng khả năng người tiêu dùng bị ngộ độc cấp tính. Ure tích tụ trong cơ thể có thể gây ngộ độc mạn tính, mất ngủ, suy nhược, giảm trí nhớ, gây bệnh gan, thận…

 

Phân biệt thế nào?


Chỉ cần quan sát kỹ phần đuôi tôm, nếu tinh ý sẽ phân biệt tôm bơm tạp chất với tôm bình thường.


Tôm bị bơm bột


- Tôm bị bơm bột đuôi thường bị tòe.


- Thân tôm căng mập bất thường, đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân.


- Tôm bị bơm có mang cứng, thẳng đơ,  phồng căng trong khi mang tôm thường mềm phẳng.


- Tôm bơm khi nấu chảy nhiều nước, thịt tôm bị teo lại. Khi ăn thịt bở, vị nhạt hơn so với bình thường.


- Khi tôm nấu chín, bóc vỏ tôm ra sẽ dễ dàng thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm. Nhất là ở phần đầu, dưới mang.


- Khi nấu chảy nhiều nước. Tôm chín bóc vỏ dễ dàng thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm, nhất là ở phần đầu, dưới mang.


- Thịt tôm bị teo lại. Ăn bở. Vị nhạt hơn bình thường.


- Rất khó phân biệt màu tôm bơm tạp chất và tôm sạch.


Tôm bị ngậm urê


- Tôm bị ngậm urê, hay hóa chất sẽ bị trương nước với thịt và vỏ bọc.


- Vỏ tôm căng, các đốt nối giữa vỏ bị giãn ra, long đầu, gai tôm vểnh, xòe đuôi, màu sắc nhợt nhạt.


- Phần đầu và thân của tôm bị tiêm rất dễ bị tách rời nhau.


- Khi nấu sẽ bị chảy nhiều nước, có thể ngửi thấy mùi lạ,thịt tôm bị teo lại, ăn không thấy vị ngon ngọt.

 Chọn tôm ngon

 


- Bình thường tôm cong mình, thân mềm, đuôi cúp xuống.


- Cách an toàn nhất để mua tôm tươi sống là mua tôm còn nhảy tanh tách, vỏ sáng bóng, còn nguyên chân, càng.


- Nên chọn những con tôm có vỏ sáng bóng, tươi tắn, thịt tôm trong, gắn chặt vào vỏ.


- Với tôm đông lạnh, hoặc đã hấp, hãy bắt tôm lên, cầm phần đầu và phần đuôi tôm để kéo thẳng tôm ra. Nếu các khớp nối giữa các đốt tôm khít thì là tôm mới, còn nếu các khớp này rộng ra tức là tôm  đã bị để đông lạnh quá lâu.


- Tôm sú không nên chọn tôm đã chuyển sang màu hồng, vì đó là tôm đã ươn.


- Tôm he cần mua con còn sống, vỏ có màu hồng trắng, mắt xanh đen.


- Tôm sắt không chọn con có màu hồng đậm vì khi đó tôm đã cũ, không còn tươi ngon.

Theo Trà Giang/Báo Gia Đình Xã Hội