Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Cây thốt nốt Bảy Núi trong cơn lốc "tàn phá” Tin ảnh

(13:08:34 PM 04/01/2015)
(Tin Môi Trường) - Được mệnh danh là cây “linh hồn” của đồng bào Khmer Nam bộ, cây thốt nốt sống tập trung tại vùng ven biên giới Tây Nam. Tại An Giang, vùng Bảy Núi (gồm hai huyện Tri Tôn, Tịnh Biên) được xem là thủ phủ của thốt nốt. Ngoài việc cho nước giải khát, đường… cây thốt nốt còn tạo cảnh quang đặc sắc cho ngành du lịch. Tuy nhiên, thời gian gần đây cây bị dồn đẩy vào thế nguy cấp bởi lối khai thác tận diệt: Đốn hạ lấy gỗ chế tác hàng nội thất, bứng gốc bán cho giới chơi cây cảnh ở các đô thị…

Theo các nhà khoa học, đây là loài cây rất khó tạo lập cảnh quang do chỉ có thể gieo bằng hạt và tốc độ phát triển rất chậm: Sau 20 năm trồng mới bắt đầu cho trái và rất khó thích nghi khi chuyển ra ngoài vùng sinh thái truyền thống.

 

Mặt khác, cây có bộ rễ rất sâu, rộng… vì vậy để bứng gốc cần đào hố rất lớn, rất dễ dẫn đến nạn xói mòn đất đai, nhất là vùng đất có tỷ lệ cát cao như Bảy Núi.

 

Ngoài ra, việc triệt hạ cây cũng đồng nghĩa với phá nồi cơm của người dân và huỷ hoại cảnh quang du lịch. Đó là chưa kể đến việc đi ngược lại công ước bảo vệ thiên nhiên của quốc tế vì thốt nốt đã được Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) đưa vào “Sách đỏ” ở mức độ dễ tổn thương và nguy cấp.

 

Cây thốt nốt Bảy Núi trong cơn lốc "tàn phá”

Cây thốt nốt có mặt với mật độ cao ở vùng Bảy Núi.

Cây thốt nốt Bảy Núi trong cơn lốc "tàn phá”

Cây góp phần tạo cảnh quang đặc sắc cho du lịch.

Cây thốt nốt Bảy Núi trong cơn lốc "tàn phá”

Tuy nhiên cây phát triển rất chậm, mất gần 20 năm sau khi trồng mới bắt đầu cho trái.

Cây thốt nốt Bảy Núi trong cơn lốc "tàn phá”

Trái thốt nốt là món ăn ngon.

Cây thốt nốt Bảy Núi trong cơn lốc "tàn phá”

Đặc biệt, nước từ cuống hoa là nguyên liệu chế biến đường đặc sản: Đường thốt nốt.

Cây thốt nốt Bảy Núi trong cơn lốc "tàn phá”

Đường thốt nốt được chế biến theo "công nghệ" truyền thống nên được người tiêu dùng ưa thích.

Cây thốt nốt Bảy Núi trong cơn lốc "tàn phá”

Tuy nhiên thời gian gần đây bị đồn đẩy vào thế nguy cấp bởi lối khai thác tận diệt.

Cây thốt nốt Bảy Núi trong cơn lốc "tàn phá”

Trước khi bứng gốc, người ta cắt trụi cành lá...

Cây thốt nốt Bảy Núi trong cơn lốc "tàn phá”

Chỉ chừa lại phần đọt và "băng bó" cẩn thận trước khi di chuyển.

Cây thốt nốt Bảy Núi trong cơn lốc "tàn phá”

Thậm chí người ta còn đốn hạ cây già để lấy gỗ chế tác hàng trang trí nội thất.

Cây thốt nốt Bảy Núi trong cơn lốc "tàn phá”

Không chỉ chuộng cây thân thẳng.

Cây thốt nốt Bảy Núi trong cơn lốc "tàn phá”

Giới chơi kiểng còn chuộng cả cây thân cong. Điều này cho thấy tất cả cây thốt nốt đều là mục tiêu tấn công của giới chơi cây cảnh.

Cây thốt nốt Bảy Núi trong cơn lốc "tàn phá”

Do cây có bộ rễ sâu, rộng nên sau khi đào nguy cơ xói mòn đất rất cao.

Cây thốt nốt Bảy Núi trong cơn lốc "tàn phá”

Nếu không có biện pháp ngăn chặn tộc độ "lạm sát" này, nhiều khả năng thế hệ trẻ ở Bảy Núi chỉ còn biết cây thốt qua ký ức...

Lục Tùng/ LĐO