Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Hà Nội cần nghiên cứu kỹ trước khi trồng sản phẩm biến đổi gien

(20:28:03 PM 15/11/2014)
(Tin Môi Trường) - Phát biểu tại hội nghị "Ứng dụng giống, sản phẩm cây trồng biến đổi gien trong hoạt động nông nghiệp" do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức, chiều 15/11, PGS. TS Lê Huy Hàm, Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp nói: Để ứng dụng công nghệ biến đổi gien, ở thành phố Hà Nội nói riêng và nước ta nói chung cần phải nghiên cứu kỹ thực địa, khí hậu, điều kiện cần thiết, nhất là phải thực hiện đúng theo quy trình tiêu chuẩn quốc tế và Nhà nước.

Hà Nội cần nghiên cứu kỹ trước khi trồng sản phẩm biến đổi gien

Ảnh minh hoạ: IE


Lý giải về vấn đề an toàn đối với sức khỏe con người trong việc sử dụng sản phẩm biến đổi gen, PGS. TS Lê Huy Hàm cho biết: Công nghệ biến đổi gien không hề rẻ để có thể sử dụng tràn lan như nhiều người lo ngại. Hơn thế nữa, ý thức được các mối nguy hại có thể xảy ra đối với các sản phẩm biến đổi gien, các nhà khoa học ngay từ ban đầu đã đề ra nhiều biện pháp kỹ thuật trong canh tác để đảm bảo hiệu quả cũng như hạn chế các biến đổi khó lường. Cây trồng biến đổi gien đã được đưa vào trồng và sử dụng từ nhiều năm nay ở nước ta như cây bông biến đổi gen ở Ninh Thuận. Tuy nhiên, các sản phẩm biến đổi gien chỉ được phép sử dụng ở Việt Nam với các điều kiện là phải được ít nhất 5 nước phát triển cho phép sử dụng với cùng mục đích và có hồ sơ đánh giá rủi ro được Hội đồng an toàn sinh học xem xét và khuyến nghị cho phép sử dụng. Hiện trước mắt, Việt Nam mới chỉ cho phép các sản phẩm ngô, bông và đậu tương biến đổi gien.


Ông Nguyễn Văn Chí, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội cho biết, ở đất nước ta, việc ứng dụng giống hay sử dụng sản phẩm cây trồng biến đổi gien còn đang là hoạt động mới mẻ. Tuy nhiên hiện nay trên thế giới, diện tích cây trồng biến đổi gien đã được trồng tại 29 quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, Paraguay, Pakistan, Myanmar... các nước ứng dụng sản phẩm sinh vật biến đổi gien đã sản xuất ra 60% nông sản của toàn thế giới, tính từ năm 1996 đến nay số lượng các giống, sản phẩm cây trồng biến đổi gien đã tăng hơn 100 lần, chiếm 1,5 tỷ ha trên toàn thế giới.


Trên thế giới đang tiếp tục mở rộng với tốc độ tăng trưởng diện tích hàng năm khoảng 11%. Việc ứng dụng công nghệ sinh học biến đổi gien trong sản xuất cây lương thực không chỉ là công cụ phát hiện và chẩn đoán sớm sâu bệnh để giảm thiệt hại mà còn giúp cải thiện, nâng cao năng suất. Với những ưu điểm nổi trội, việc ứng dụng cây trồng biến đổi gien còn góp phần giảm chi phí sản xuất, tăng sản lượng, lợi nhuận cũng như cải thiện môi trường.


Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã tập trung vào thảo luận nhiều vấn đề về cây trồng biến đổi gien như: Cây trồng biến đổi gien và vấn đề an toàn thực phẩm, hiện trạng nghiên cứu sử dụng cây trồng biến đổi gen trên thế giới, quản lý an toàn sinh vật chuyển đổi gien và định hướng phát triển cây trồng chuyển gien ở Việt Nam; Giới thiệu một số giống cây trồng biến đổi gien...

P.A