Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Hỏi: Xin TMT cho biết canh tác nông nghiệp hữu cơ là gì và những lợi ích có được? (Thiên Vũ, Hưng Phú, P.9, Quận 8, TP HCM)
Ảnh: TL
Đáp: Dựa vào tiến trình phát triển của nền nông nghiệp thì canh tác hữu cơ theo cách truyền thống đã có từ hàng ngàn đời nay. Tuy nhiên, sản xuất NNHC theo khái niệm mới của IFOAM thì còn rất mới mẻ đối với nông dân Việt Nam.
Khái niệm nông nghiệp hữu cơ theo IFOAM là hệ thống đồng bộ hướng tới thực hiện các quá trình với kết quả bảo đảm hệ sinh thái bền vững, thực phẩm an toàn, dinh dưỡng tốt, nhân đạo với động vật và công bằng xã hội, không sử dụng các hóa chất nông nghiệp tổng hợp và các chất sinh trưởng phi hữu cơ, tạo điều kiện cho sự chuyển hóa khép kín trong hệ canh tác, chỉ được sử dụng các nguồn hiện có trong nông trại và các vật tư theo tiêu chuẩn của quy trình sản xuất.
Sản xuất nông nghiệp hữu cơ nói không với 5 nguồn vật liệu đầu vào bao gồm: không sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, chất kích thích tăng trưởng, sản phẩm đột biến gen và phân bắc mà chủ yếu là dựa vào luân canh, sử dụng phân chuồng đã qua ủ nóng, phân xanh, phân vi sinh và áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp để canh tác.Với phương thức canh tác làm việc với chu trình tự nhiên, bảo toàn và làm phong phú hệ sinh thái nông nghiệp, nông nghiệp hữu cơ mang lại lợi ích vô cùng to lớn không chỉ đối với sức khỏe của người sản xuất và tiêu dùng mà còn góp phần cải tạo, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững nền nông nghiệp.
Nông nghiệp hữu cơ có những lợi ích cơ bản sau đây:
• Duy trì và bảo toàn độ phì nhiêu của đất
• Ít gây ô nhiễm nguồn nước (nước ngầm, sông, hồ)
• Bảo vệ đời sống hoang dã (chim chóc, ếch nhái, côn trùng v.v...)
• Đa dạng sinh học cao, nhiều cảnh đẹp khác nhau
• Đối xử tốt hơn với động vật nuôi
• Ít sử dụng năng lượng và đầu vào không có khả năng phục hồi từ bên ngoài
• Ít dư lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm
• Không có hoocmon và chất kháng sinh trong các sản phẩm động vật
• Chất lượng sản phẩm tốt hơn (hương vị, đặc tính tích lũy).
Hiện nay an toàn vệ sinh thực phẩm và ô nhiễm môi trường là những vấn đề đang được quan tâm hàng đầu, việc thực hiện phương thức canh tác Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) trong những năm gần đây được coi là giải pháp tối ưu để giải quyết vấn đề. Theo tổ chức Nông nghiệp Hữu cơ Quốc tế(IFOAM): “Vai trò của NNHC, dù cho trong canh tác, chế biến, phân phối hay tiêu dùng, là nhằm mục đích duy trì sức khỏe của hệ sinh thái và các sinh vật, từ các sinh vật có kích thước nhỏ nhất sống trong đất đến con người”. Hội nghị cấp cao về Tăng trưởng xanh toàn cầu diễn ra tại Hàn Quốc vào ngày 20/6/2011 cũng đã khẳng định: “Tăng trưởng xanh là chiếc chìa khóa của việc đảm bảo an ninh lương thực và năng lượng ở Châu Á-Thái Bình Dương”.