(Tin Môi Trường) - Bồn bồn được xem như cây dại mọc hoang nhưng nông dân miền Tây đã trồng lấy lõi non bán thu khoảng 20 triệu đồng mỗi hecta, giá mỗi kg từ 20.000-25.000 đồng.
Dọc theo quốc lộ 1A và các tuyến đường tỉnh ở huyện Cái Nước, Trần Văn Thời và Năm Căn của tỉnh Cà Mau, nhiều điểm bán bồn bồn làm dưa chua vô keo loại 1kg mọc lên bên lề đường.
Là loài thực vật sống ở vùng đất ngập nước, bồn bồn (hay cỏ nến) phát triển trong ao hồ hoặc mé sông, nơi có dòng chảy chậm. Được xem là cây dại mọc hoang nhưng những năm gần đây người dân Hậu Giang, Sóc Trăng, Cà Mau và Bạc Liêu đã trồng bồn bồn trong ao nuôi tôm, cá nước ngọt
Bắt đầu từ tháng 5, khi mùa mưa ở miền Tây bắt đầu thì bồn bồn tươi tốt. Từ thời điểm này đến hết mùa mưa, nông dân miền Tây chăm bón cho ruộng bồn bồn để thường xuyên thu hoạch cọng non.
Bồn bồn nhổ từ ao đầm mang về chặt bỏ phần lá dài, giữ lại từ gốc lên khoảng 30-35cm rồi sau đó tách ra lấy lõi non bên trong. Theo nông dân xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước (Cà Mau), bình quân 1ha bồn bồn mỗi tháng thu hoạch được khoảng 1,5 tấn lõi non, bán với giá 20.000-25.000 đồng/kg, trừ chi phí thu lãi 20-22 triệu đồng. Tuy nhiên, chỉ có vào mùa mới có mức thu hoạch này và chỉ khi việc trồng mới diễn ra ở một số nơi chứ chưa phổ biến trên nhiều địa phương.
Lõi bồn bồn tươi được chế biến vào các món xào thịt, tép hoặc nấu canh chua ăn rất giòn, ngọt.
Nông dân Cà Mau dùng nước vo gạo hàng ngày ủ chua để làm dưa bồn bồn bán cho khách du lịch với giá 40.000 đồng/kg. Mắm ruốc từ biển Cà Mau được người dân vùng cực Nam Tổ quốc bán kèm như một hình thức giới thiệu cho bạn bè cả nước về "đặc sản" của Cà Mau.
Tại Sóc Trăng, bồn bồn cũng được trồng nhiều ở huyện Mỹ Tú, Long Phú... Chiều nào cũng vậy, hàng chục lao động nhàn rỗi tập trung trước nhà một hộ dân ở xã Tài Văn, huyện Trần Đề để chẻ lõi bồn bồn.
Lõi bồn bồn được chẻ ra để làm dưa chua nhanh hơn không chẻ. Ngoài phụ nữ nhàn rỗi, trẻ em cũng được mẹ dắt theo phụ giúp người lớn và được chủ trả công 500 đồng/kg. Cứ ngồi trẻ liên tục như thế này, chiều nào mỗi người cũng có được khoảng 30.000 đồng sau 2-3 giờ làm việc.
Bên trong bồn bồn vừa chẻ xong được cho vào bọc 5kg cùng với nước vo gạo ủ chua
Sau đó những bọc dưa bồn bồn 5kg này được cho vào túi nylông chuyển đi khắp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và TP.HCM để bán sỉ với giá 30.000 đồng/kg. Để bồn bồn trong bọc như thế này 2 ngày là sử dụng được.
Dưa bồn bồn ăn ngon khi kèm với mắm ruốc Cà Mau hoặc chấm cá kho. Món ăn này hiện không thể thiếu trong các nhà hàng miền Tây vì được xem là đặc sản của vùng đất Nam Bộ.