Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Cây bạch dương giúp ngăn ngừa tác động của bão từ- Ảnh IE
Các chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu Bắc Cực đã nghiên cứu loại thực phẩm có đặc tính chữa bệnh từ vỏ cây và lá bạch dương giúp những người nhạy cảm với thời tiết vượt qua các cơn bão từ. Bạch dương chứa một lượng đáng kể chất chống oxy hóa. Trong khi đó, trong quá trình bão từ thường tích tụ các chất tiền oxy hóa độc hại cho cơ thể. Ngoài ra, bạch dương còn có hiệu quả trong thanh lọc gan và mật.
Đặc tính chữa bệnh của cây bạch dương đã được nghiên cứu trên chuột thí nghiệm. Các nhà khoa học đã chia những con chuột thí nghiệm thành ba nhóm và cho ăn thức ăn bổ sung chiết xuất từ các loại thảo mộc khác nhau. Theo dõi hành vi của các con vật này khi không có bão từ và trong giai đoạn bão từ, các nhà khoa học nhận thấy những con chuột được ăn thức ăn trộn sản phẩm chế xuất từ lá và vỏ cây bạch dương tỏ ra hoạt bát hơn, không biếng ăn và thích ứng dễ dàng hơn. Hai nhóm chuột khác thì lại trốn trong góc lồng, miễn cưỡng ăn uống và không nhanh nhẹn.
Sau khi khẳng định các đặc tính kỳ diệu của bạch dương, các nhà khoa học đã tạo ra từ lá và vỏ của loài cây này một loại chế xuất giống như thạch. Nó có vị đắng và có thể điều chỉnh mùi vị như các loại quả ngọt.
Dự kiến, thạch bạch dương sẽ được bán tại các hiệu thuốc trong thời gian sớm nhất, sau khi tiến hành các thử nghiệm bổ sung. Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học đã có thể cung cấp một số sản phẩm có chất phụ gia bạch dương dành cho người dân phương Bắc như bánh mì, bánh quy, kẹo, sôcôla và đồ uống với công thức khác nhau. Theo các chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu Bắc Cực, một số các sản phẩm này có thể trợ giúp chống tác động của bão từ, một số khác giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa.