Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Thịt bò và thịt lợn-nguồn dinh dưỡng thơm ngon trong bữa ăn của bạn

(03:38:21 AM 24/07/2014)
(Tin Môi Trường) - Thịt là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống giúp cơ thể chúng ta duy trì sức sống. Các loại thịt, bao gồm cả thịt lợn và thịt bò, đều chứa các thành phần quan trọng cho cơ thể con người - chủ yếu là protein, khoáng chất và vitamin.

Ảnh minh hoạ IE


Thịt là một trong các thành phần thiết yếu của một chế độ ăn uống cân bằng, cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho cơ thể. Protein là một thành phần phổ biến trong khẩu phần ăn và đóng vai trò quan trọng trong các chức năng của cơ thể. Nhiệm vụ quan trọng nhất của protein bao gồm: tái tạo cơ bắp  , vận chuyển các chất dinh dưỡng trong máu, là một phần của hệ thống miễn dịch  và tạo điều kiện để xác định và loại bỏ các mối đe dọa bên ngoài như vi khuẩn và virus. Protein cũng tham gia vào quá trình tái tạo và hỗ trợ quá trình phân bào và sao chép DNA . Ngoài ra, Protein còn có nhiều chức năng cho phép toàn bộ cơ thể để duy trì cân bằng sinh học, phát triển và tự bảo vệ chống lại tác nhân gây bệnh.


20% cơ thể con người là Protein, đó là chất dinh dưỡng thiết yếu trong chế độ ăn uống của con người. Mỗi protein bao gồm 20 axit amin khác nhau. Cũng như cách ghép trong bảng chữ cái, chỉ từ 20 axít amin này, cơ thể có thể tổng hợp thành vô số các protein. Trong số 20 axit amin, chúng ta có thể phân loại được 12 protein nội sinh, mà cơ thể con người có thể tổng hợp một cách độc lập từ các axit amin khác được cung cấp từ thực phẩm. Tuy nhiên, có tám loại axit amin ngoại sinh không được hấp thụ thông qua tổng hợp bên trong cơ thể con người và phải được hấp thụ qua thực phẩm . Protein được cung cấp qua thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt lợn và thịt bò, có chứa tất cả các axit amin ngoại sinh cần thiết cho con người. Đây là những protein có giá trị sinh học cao.

Thịt lợn và thịt bò là một trong những nguồn protein hoàn chỉnh nhất. Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, thịt lợn nạc hoặc thịt bò có khả năng cung cấp đầy đủ và chính xác lượng axit amin ngoại sinh cần thiết cho cơ thể con người. Điều này làm cho hai loại thịt này trở thành một nguồn protein rất có lợi, và là thành phần quan trọng của một chế độ ăn uống cân bằng  . Không phải ngẫu nhiên mà thịt được khuyến khích sử dụng đối với vận động viên thể thao và những người cần phát triển cơ bắp – vì chúng cung cấp các axit amin cần thiết và dễ hấp thụ cho cơ thể, không nhiều mỡ và rất ngon miệng. Một nguồn protein hoàn chỉnh lý tưởng khác là thịt lợn thăn chứa một thành phần khá lớn axit amin ngoại sinh và là một trong những nguồn vitamin B1 tốt nhất, đóng vai trò quan trọng trong quá trình hô hấp tế bào và là nhân tố chủ chốt trong quá trình chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng cần thiết cho các hoạt động của cơ thể con người. Vitamin B1 cũng liên quan đên chức năng hiệu chỉnh của hệ thần kinh con người . Một người bình thường nên sử dụng it nhất là 200 gram thịt lợn nạc thăn để cung cấp đủ 100% nhu cầu vitamin  hằng ngày.


Một loại vitamin khác có thể dễ dàng thu được từ thịt là vitamin B12, còn được gọi là cyanocobalamin. Sử dụng một miếng thịt bò cỡ trung (khoảng 200 g) có thể đảm bảo 100% lượng vitamin cần hấp thụ hàng ngày, điều này rất quan trọng đối với con người. Vitamin B12 tham gia vào quá trình sản sinh tế bào hồng cầu, quá trình tổng hợp axit nucleic (ví dụ như RNA, DNA) trong tế bào. Vitamin B12 cũng rất quan trọng đối với chức năng của hệ thần kinh con người. Vitamin này có thể được hấp thụ một cách tự nhiên từ các sản phẩm nguồn gốc động vật, chủ yếu là thịt.


Hơn thế, thịt bò và thịt lợn cũng là một nguồn dồi dào cung cấp các khoáng chất như selen, kali và phốt pho . Chỉ cần 200g thịt lợn thăn có thể cung cấp 100% lượng selen cần hấp thụ hàng ngày, hoặc một lượng tương tự đối với bít tết thịt bò (ví dụ như phần nạm bò) sẽ cung cấp khoảng 86% lượng selen cần hấp thụ hàng ngày. Các thành phần quan trọng khác có nhiều trong thịt bao gồm sắt và kẽm. Một phần thịt bò vừa phải (200g) cung cấp gần 60% lượng kẽm và 32% lượng sắt cần hấp thụ hàng ngày .


Mặc dù hàm lượng các chất dinh dưỡng trong thịt là rất quan trọng, nhưng điều quan trọng không kém là chất lượng, an toàn và hương vị. Vì vậy quá trình chăn nuôi gia súc ở châu Âu, và các phương pháp chế biến thịt từ động vật được quy định chặt chẽ trong các quy tắc liên quan về vệ sinh an toàn thực phẩm và được quản lý chất lượng. Đây là kết quả của hàng trăm năm đúc kết từ truyền thống và kinh nghiệm. Việc chăn nuôi động vật để giết mổ và sản xuất thịt là một trong những ngành công nghiệp quan trọng nhất trong Liên minh châu Âu. Đây là lý do tại sao ngành này chịu sự giám sát chặt chẽ từ cả EU và các nước thành viên khác. Sự hợp tác chặt chẽ giữa tất cả các nước EU tạo điều kiện để xây dựng cơ chế chung nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng của các sản phẩm thịt. Nhờ vào việc trao đổi kinh nghiệm, tham vấn sát sao và kỳ vọng cao của người tiêu dùng ở những nước trong khu vực này, rất nhiều giá trị được nhấn mạnh vào việc đảm bảo tiêu chuẩn sản xuất tốt thông qua hệ thống HACCP, các tiêu chuẩn GMP và GHP, bộ tiêu chuẩn ISO.

 

Tất cả các hệ thống này được sử dụng và thực hiện phù hợp với từng giai đoạn sản xuất thịt lợn và thịt bò và các sản phẩm thịt khác. Tất cả vật nuôi tại trang trại và mỗi lô thịt đều được kiểm định nghiêm ngặt để loại bỏ các yếu tố có thể gây hại cho con người. Các nhà sản xuất thịt châu Âu phải áp dụng các tiêu chuẩn quy định trong luật quốc gia, hầu hết trong số đó đều thống nhất với luật pháp của Liên Minh Châu Âu. Nhờ kiểm soát kỹ lưỡng và tinh thần trách nhiệm của nông dân, các nhà sản xuất và quy trình thực tiễn qua nhiều năm qua, người tiêu dùng có thể hoàn toàn an tâm về sự an toàn và chất lượng cao của thịt lợn và thịt bò châu Âu.


Do đó, Chuyến Tham quan Công tác tại Ba Lan sẽ là một cơ hội tốt để hiểu rõ về thực tế sản xuất thịt lợn và thịt bò và quy trình chế biến thịt; chuyến đi được tổ chức bởi UPEMI (Liên Minh Các Nhà Sản Xuất và Sử Dụng Lao Động Trong Ngành Thịt) vào ngày 04 đến 10 tháng 8 sắp tới. Chương trình hân hạnh được đón tiếp các đại diện sản xuất kinh doanh trong ngành thịt và các đại diện từ giới truyền thông, báo chí. Các đại biểu sẽ đến thăm quan hai nhà máy chế biến thịt, nơi họ sẽ có cơ hội nhìn thấy thực tiễn các hoạt động sản xuất thịt theo tiêu chuẩn chất lượng và an toàn châu Âu. Chương trình cũng bao gồm một buổi hội thảo để trao đổi kinh nghiệm và kiến thức giữa các đại biểu với đại diện của ngành công nghiệp thịt và các nông trại chăn nuôi. Ngoài ra, trong suốt các buổi hội thảo giữa các hiệp hội và doanh nghiệp, người tham giam còn có cơ hội mở rộng thêm mạng lưới quan hệ đối tác của mình.

Tinmoitruong.vn