Nhiều trường hợp tử vong do ăn tiết canh lợn, tuy nhiên đây vẫn là món ăn khoái khẩu của nhiều người bất chấp nguy hiểm.
Bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn tại khoa cấp cứu, Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Chân bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn.
Các nốt hoại tử xuất hiện trên da bệnh nhân rồi lan rộng rất nhanh
Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận cấp cứu cho một bệnh nhân mắc bệnh viêm màng não mô cầu do ăn tiết canh - Ảnh: Dân Việt
Hình ảnh này sẽ là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ đối với những người thích ăn tiết canh lợn.
Ths.BS Nguyễn Tiến Lâm (Trưởng khoa Virus – Ký sinh trùng, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương) cho biết, nhiều nhập viện trong tình trạng toàn thân sốt cao, rét run, co giật, mê sảng, mất ý thức… - Ảnh: Phunutoday
Người nhà bệnh nhân này cho biết, trước khi nhập viện một ngày, bệnh nhân có ăn tiết canh lợn ngoài chợ. Khi về nhà, bệnh nhân có biểu hiện sốt, khó thở… nhưng chỉ nghĩ là bị ốm thông thường nên tự điều trị ở nhà. Đến khi thấy tình trạng sức khỏe ngày càng nguy kịch mới nhập viện thì đã quá muộn - Ảnh: Phunutoday
Khi mắc bệnh do liên cầu lợn, người bệnh thường có sốt cao, đau đầu, ù tai, xuất huyết dưới nhiều dạng khác nhau như xuất huyết dưới da từng mảng, đôi khi gây hoại tử, xuất huyết tiêu hóa - Ảnh: Phunutoday
Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị nhiễm độc tố rất nặng với các biểu hiện như tụt huyết áp, mạch nhanh, nhỏ, trụy tim mạch, suy hô hấp... Tỷ lệ tử vong của bệnh này là khoảng 7% - Ảnh: Dân trí
Trong dịp Tết vừa qua, tại Bênh viện Nhiệt đới Trung ương đã có 16 ca nhập viện do ăn tiết canh, trong đó 2 bệnh nhân đã tử vong. Trong ảnh: Bệnh nhân Lê Văn N. đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Hiện ông bị điếc nặng, không thể nghe được
Bệnh nhân Nguyễn Thị H., 46 tuổi, trú tại huyện Ba Vì, Hà Nội, tuy không ăn tiết canh lợn nhưng cũng bị nhiễm liên cầu lợn do đi bán thịt, tiếp xúc trực tiếp với thịt lợn sống.
Liên cầu lợn có thể gây hoại tử, cắt cụt chi - Ảnh: Ngọc Thắng/TNO
Anh B.V.N, phường Chánh Lộ, TP.Quảng Ngãi ăn tiết canh lợn. Vài giờ sau khi ăn, anh N. có các triệu chứng khác thường như sốt cao, tiêu chảy, uống thuốc không khỏi. Sau đó, bệnh càng nặng hơn là bị xuất huyết hoại tử dưới da và co giật.
Bệnh nhân vừa tử vong là ông Hoàng Minh T (51 tuổi, Tây Hồ). Trước đó, ông T đã ăn tiết canh lợn, sau đó bị sốt cao, rét run, xuất huyết dưới da, ngực, tay và chân. Sau 10 ngày điều trị tích cực ở Bệnh viện 354, BV Bạch Mai, rồi chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, ông T vẫn không qua khỏi - Ảnh: Dân Việt