Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
1. Kỳ nhông khổng lồ của Trung Quốc
Giống kỳ nhông khổng lồ là động vật lưỡng cư lớn sống ở sông và hồ thuộc miền Nam Trung Quốc. Trong 30 năm qua, loài này bị đánh bắt ngày càng tăng và đang đứng trước nguy cơ tiệt chủng hoàn toàn. Hiện tại giá một con kỳ nhông tại nước này đã lên tới 6233 RMB - tương đương 21 triệu Đồng. Để đánh bắt loài này còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của nhiều giống loài khác.
2. Chim sẻ rừng của Pháp
Loại chim Ortolan này có thể thấy ở bất cứ nơi đâu tại Châu Âu. Pháp được coi là mảnh đất màu mỡ được giống chim này ưa thích. Người Pháp từ lâu đã chế biến chúng thành món ăn truyền thống. Mặc các biện pháp mạnh tay của tổ chức bảo tồn thiên nhiên, hàng năm có hàng ngàn chú chim sẻ đã bị bắt bất hợp pháp. Liên minh bảo tồn thế giới IUCN đã ước tính trong thập kỷ qua, số lượng chim đã giảm 30%.
3. Cá heo của Nhật Bản và Đài Loan
Tại Nhật Bản việc tiêu thụ và buôn bán cá heo là điều rất phổ biến và hợp pháp. Việc săn bắt cá heo tại Nhật rất dã man và nhận rất nhiều lời chỉ trích. Tuy nhiên xứ sở Phù tang vẫn chưa có bất cứ hành động nào liệt kê cá heo là loài đang bị đe doạ.
Năm 1989 Đài Loan cũng chính thức cấm mọi hành động săn bắt tiêu thụ và buôn bán cá heo. Tuy nhiên hàng năm ở đây vẫn có tới hơn 1000 con cá heo bị đánh bắt bất hợp pháp.
4. Vi cá mập của Trung Quốc
Giáo sư Michael McCarthy của Đại học Melbourne cho hay: "khoảng 25% của cá mập đe dọa tuyệt chủng. Nguyên nhân chính là do rất nhiều người săn tìm món vi cá mập".
Món ăn này đặc biệt được yêu thích tại Trung Quốc. Bạn có thể ăn món này từ các hàng sang trọng tới quán bình dân. Đặc biệt trong các lễ cưới không thể thiếu được món ăn này.
5. Loài rùa biển xanh ở quần đảo Cayman
Loài rùa biển xanh này được coi là món ăn truyền thống không thể thiếu được ở quần đảo Cayman và thường được chế biến thành món hầm, súp... Tuy nhiên nhiều nơi đang phản đối điều này vì loài rùa đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng hoàn toàn. Nhiều tổ chức đã kêu gọi du khách tới đây tẩy chay món ăn này.