Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Theo đó, WWF Việt Nam đồng ý với kiến nghị của Tổng cục Thuỷ sản trong lúc chờ đợi kết quả của đánh giá lại thì nên đưa con cá tra, cá ba sa nuôi tại Việt Nam ra khỏi danh sách đỏ không nên mua.
“Việc đánh giá trong tương lai cần được thực hiện với sự tham gia đầy đủ của các bên liên quan”. thông cáo báo chí của WWF Vietnam viết.
Người đứng đầu chương trình thủy hải sản toàn cầu của WWF Quốc tế, ông Mark Powell, sẽ đến Việt Nam vào tuần tới để trả lời các câu hỏi về kỹ thuật liên quan đến phương pháp và qui trình đánh giá.
Ông Mark Powell dự kiến có các buổi làm việc với Hiệp hội Chế biến&Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) các bên liên quan và báo chí.
Dưới đây là bộ câu hỏi đánh giá thực phẩm mà WWF dựa vào để “tô màu” xanh-vàng hay đỏ cho thực phẩm (Nguồn: WWF Vietnam) 1. Hệ thống nuôi của loài có làm suy yếu nguồn cung cấp nước ngọt và/hoặc làm giảm chất lượng các thủy vực nước bởi vấn đề xâm nhập mặn? 2. Hệ thống nuôi của loài có yêu cầu làm thay đổi đất sử dụng/hoặc đáy biển? 3. Hệ thống sản xuất và thu hoạch có đảm bảo quyền lợi cho động vật và các quy định về giết mổ không? 4. Loài trong đánh giá này có lây truyền dich bệnh thông thường và các dịch bệnh bùng phát ra các vùng xung quanh không? 5. Loài nuôi này có phụ thuộc vào nguồn cung thức ăn từ bên ngoài không? 6. Tỷ lệ khối lượng thức ăn bằng cá/trên khối lượng thành phẩm là bao nhiêu? 7. Tỷ lệ đạm và dầu (từ biển, rau, trên cạn) chiếm tỷ lệ lớn trong khẩu phần thức ăn có được nhận biết và có thể truy xuất được nguồn gốc không? 8. Tỷ lệ đạm và dầu từ nguồn thức ăn khai thác từ đánh bắt tự nhiên có được khai thác từ nguồn bền vững không? 9. Tỷ lệ rau, ngũ cốc trong phần lớn thức ăn có được cung cấp từ nguồn bền vững và có truy xuất nguồn gốc được không? 10. Có phải phần lớn hệ thống sản xuất phụ thuộc vào việc sử dụng hóa chất không? 11. Phần lớn hệ thống sản xuất thải trực tiếp ra hệ thống môi trường nước xung quanh? 12. Nguồn cá giống chủ yếu lấy từ đâu? 13. Có nguy cơ lan truyền dịch bệnh, ký sinh trùng ra các loài ngoài tự nhiên và môi trường xung quanh không? 14. Có nguy cơ thất thoát hay xâm nhập của loài ngoại lai từ hệ thống nuôi này không? Nếu có thì việc thất thoát có gây ra những ảnh hưởng bất lợi về mặt sinh thái không? 15. Nhìn chung, loại hình sản xuất này có gây ra các tác động bất lợi về mặt sinh thái cho các loài tự nhiên ngoài môi trường trong vùng không? 16. Các trại nuôi cá có tuân thủ theo các quy hoạch môi trường chiến lược (cụ thể là quy hoạch về không gian, quản lý tổng hợp vùng bờ, quy hoạch lưu vực sông, quy hoạch năng lực tích lũy) không? 17. Có khung quy định để giải quyết các vấn đề sau đây không?
Quy hoach môi trường Phòng tránh thất thoát Đánh giá tác động môi trường Quản lý an toàn sinh học và dịch bệnh Bảo vệ các sinh cảnh có giá trị Du nhập loài mới Sử dụng đất và nguồn nước Theo dõi/ Báo cáo về môi trường Sử dụng hóa chất Thải/ làm ô nhiễm nước Các vấn đề khác (nêu cụ thể) 18. Có khung quy định đối với loài nuôi này để giảm thiểu tác động tiêu cực một cách hiệu quả không? 19. Đa số người nuôi trong khu vực có nỗ lực trong việc hợp tác với bên thứ 3 trong việc cấp giấy chứng nhận và kiểm toán tại chỗ?
|