Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Bệnh nhân tả đã xuất hiện tại bảy tỉnh thành phía Bắc là Hà Nội, Bắc Ninh, Nam Định, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh và Hải Dương.
Trong khi đó tại các tỉnh phía Nam, bệnh tay chân miệng đang là đỉnh điểm, khoa nhiễm của bệnh viện Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 (TP.HCM) quá tải, bệnh nhi phải nằm ra cả hành lang.
Bệnh nhân tiêu chảy cấp được điều trị tại Viện Các bệnh nhiệt đới và truyền nhiễm quốc gia Hà Nội (ảnh dưới) - Ảnh: NGỌC HÀ |
Cho đến thời điểm này, bệnh nhân tiêu chảy cấp nguy hiểm đã xuất hiện trên 19 quận, huyện của Hà Nội, đông nhất là quận Thanh Xuân, tiếp đến là quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàng Mai…
Nhiều bệnh nhân tả đang điều trị ở Viện các Bệnh Nhiệt đới&Truyền nhiễm Quốc gia (Hà Nội) - Ảnh: Ng.Hà |
Các bệnh viện E, Saint Paul, Bạch Mai đều có khá đông bệnh nhân tả. Nếu hôm nay 15/5, lượng bệnh nhân chưa giảm, Bệnh viện E sẽ phải chuyển cả một khối nhà để dành 150 giường cho bệnh nhân tiêu chảy.
Thống kê tại Viện các Bệnh Nhiệt đới&Truyền nhiễm Quốc gia cho thấy có đến hơn một nửa số ca bệnh là do ăn thịt chó, mắm tôm và rau sống, ăn hàng quán chiếm 15 phần trăm, ba trường hợp nhập viện sau khi ăn cỗ. Cá biệt còn có trường hợp mắc bệnh sau khi ăn loại thực phẩm vốn được cho là cao cấp: bánh gatô.
Lan rộng, bệnh cảnh nặng
Ngay sảnh tầng 2 Viện các Bệnh Nhiệt đới&Truyền nhiễm Quốc gia, giường đã được kê ra hành lang. Tầng 3 cũng thế, nhưng đã tận dụng tới cả giường gấp. Hàng loạt bệnh nhân tả nằm ngồi lố nhố ngay cạnh tấm bảng “Khu cách ly”.
Ông Nguyễn Hồng Hà, phó viện trưởng Viện các Bệnh Nhiệt đới&Truyền nhiễm Quốc gia, than thở mỗi ngày có chừng 30 bệnh nhân tiêu chảy cấp vào viện, số dương tính với tả chiếm 50 phần trăm. Điểm đặc biệt năm nay là không hiểu do độc lực của vi khuẩn tăng hay bệnh nhân vào viện muộn mà nhiều bệnh nhân vào viện đã ở tình trạng trụy mạch, tụt huyết áp, suy thận, tức bệnh cảnh rất nặng.
Ông Nguyễn Đức Vy, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, rất lo lắng khi số lượng bệnh nhân tăng nhanh: chỉ trong hai ngày, lượng bệnh nhân tả dương tính đã tăng gấp 7 lần, từ 4 lên 28 bệnh nhân tính đến chiều 14/5 và lan từ bốn lên sáu quận huyện có dịch. Điều tra dịch tễ cho thấy bệnh nhân tả ở Hải Phòng cũng ăn thịt chó, mắm tôm, rau sống, chè đá... trước khi mắc bệnh, giống như những người đồng cảnh ngộ ở Hà Nội!
Ông Nguyễn Hồng Hà khuyến cáo trong thời điểm hiện nay, dân nên nấu ăn tại nhà và trường hợp đã mắc bệnh nên sớm đến cơ sở y tế, tránh nguy cơ bệnh trở nặng bởi chỉ tiêu chảy nửa ngày, người bệnh đã có nguy cơ trụy mạch, tụt huyết áp do mất nước.
Nghi can: thịt chó?
Đã phát hiện khuẩn tả trong thịt chó ở Hà Nội, nhưng các chợ vẫn bán thịt chó bình thường, nhất là vào những ngày cuối tháng âm lịch. - Ảnh: Cù Zap |
Ông Nguyễn Trần Hiển, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, nói tất cả những ca bệnh đầu tiên trong bốn đợt dịch tả từ năm 2007 đến nay đều liên quan đến thịt chó. Những vụ dịch tả lớn như vụ dịch tả ở Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội giữa năm 2008 cũng liên quan thịt chó. Điều này đã khiến các nhà khoa học của viện day dứt tìm nguyên nhân.
Qua điều tra lấy mẫu tại bốn cơ sở giết mổ chó ở Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội ngày 7 và 8/5 cho thấy điểm giết mổ ô nhiễm nghiêm trọng, có 3/4 cơ sở có mẫu dương tính với vi khuẩn tả, 1/3 trong số 31 mẫu có kết quả dương tính.
Điều đáng chú ý từ Dương Nội thịt chó sống được phân phối đi nhiều cơ sở kinh doanh ở Hàng Than, Nhật Tân, Xuân Đỉnh, Cổ Nhuế, Hoàng Mai... “Điều này chứng minh vì sao chúng tôi phát hiện mẫu thịt chó nhiễm vi khuẩn tả ở nhiều điểm kinh doanh thịt chó chín ở Hà Nội. Vấn đề nguyên do từ thịt chó chưa rõ ràng, nhưng tôi đang nghĩ nhiều đến căn nguyên này” - ông Hiển nói.
Theo ông Hiển, trong tình hình hiện nay Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và các cơ quan liên quan đang tính đến khả năng cho người dân những vùng nguy cơ mắc tả cao nhất ở Hà Nội uống văcxin phòng bệnh. Đây là năm thứ ba liên tiếp biện pháp này phải đem ra thực thi! Ông Hiển cũng đề xuất nên giám sát chặt các cửa hàng cơm bụi, thức ăn đường phố, thịt chó và lò giết mổ chó.
“Tôi đã đi một số hàng cơm bụi, thức ăn đường phố, bẩn kinh khủng, họ chế biến ngay dưới nền đất, bên cạnh nhà vệ sinh”- ông Hiển nhắc nhở.