Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
1. Hành lá
Nghiên cứu cho thấy hành lá có chứa ký sinh trùng Cryptosporidium, vi khuẩn Shigella và Salmonella. Chúng phát triển mạnh hơn trong môi trường đông lạnh. Vì vậy, các bà nội trợ không nên bảo quản hành lá trong tủ lạnh quá lâu và tránh mua tại các siêu thị. Trước khi chế biến, đừng quên rửa sạch thật kỹ với nước và lột bỏ lớp màng bên ngoài.
2. Thịt gà
Sau khi nghiên cứu trên một số miếng thịt gà cho thấy 42% nhiễm Campylobacter, 12% bị nhiễm khuẩn salmonella. Để tránh ngộ độ thực phẩm, sau khi mua ở các cửa hàng, điều trước tiên cần làm là ngâm với nước, cạo sạch các chất bẩn dính trên da. Ngoài ra, dao và thớt cũng cần rửa sạch trước khi sử dụng để chế biến thức ăn.
3. Thịt trong Hamburger
Sau khi kiểm tra các miếng thịt được kẹp trong bánh hamburger cho thấy 53% chứa vi khuẩn Clostridium Perfringens, 30% Staphylococcus, 12% Listeria. Vì vậy, không nên sử dụng các miếng thịt đã được xay và chế biến sẵn. Ngoài ra sử dụng thêm rau tươi oregano có chức năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn E.coli.
4. Trứng
Trứng là loại thực phẩm bổ dưỡng và là nguyên liệu phổ biến nhất trong các món ăn, nhưng nếu không biết cách chế biến có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Trước khi mua, chúng ta nên kiểm tra xem vỏ trứng có nguyên vẹn không vì vi khuẩn có thể dễ dàng sinh sôi từ những vết nứt và đặc biệt là hạn sử dụng. Cách tốt nhất để bảo quản trứng là đặt trứng trong hộp giấy và để vào ngăn mát trong tủ lạnh.
5. Thịt bằm
Thịt trong quá trình xay chứa nhiều vi khuẩn, hơn nữa sau khi được xay rất khó để rửa sạch. Biện pháp tốt nhất là hạn chế mua thịt đã được xay sẵn, nếu không, bạn hãy trụng sơ với nước sôi trước khi chế biến.
6. Hàu
Hàu sống là một món khoái khẩu của những người sành ăn. Tuy nhiên, trong con hàu chứa nhiều Norovirus, là một nhóm virut thường gây ra dịch viêm đường ruột và Campylobacter dẫn đến bệnh tiêu chảy. Cho nên cần ăn hàu được nấu chín và được chế biến khi còn tươi.
7. Măng tây
Nghiên cứu cho thấy 11% ca ngộ độc thực phẩm là do măng tây. Tránh mua các sản phẩm măng đặt trong bọc nhựa được ngâm trong nước bảo quản, cho dù là măng tươi cũng nên rửa thật sạch và ngâm nước ấm trước khi chế biến.
8. Dưa vàng
Dưa vàng thường được ăn cả vỏ, do đó vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào đường ruột của chúng ta. Biện pháp tốt nhất là gọt vỏ trước khi ăn hoặc rửa thật sạch vỏ bằng bàn chải.
9. Đào
Đào là một loại trái cây rất dễ bị sâu, điều đó cũng đồng nghĩa với việc người trồng sẽ sử dụng thuốc trừ sâu nhiều hơn. Khi mua đào cũng như các loại trái cây khác, cần mua các loại có logo bảo đảm, tươi ngon và rửa sạch trước ăn.
10. Thịt nguội
Nghiên cứu cho thấy, vi khuẩn Listeria sinh sản trong môi trường lạnh rất nhanh, gây ra bệnh nhiễm trùng não và tủy sống dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh hoặc nghiệm trong hơn có thể tử vong. Biện pháp tốt nhất là ăn kèm với mù tạt sẽ giết chết 90% vi khuẩn Listeria, E.coli và Salmonella trong vòng 2 giờ. Bên cạnh đó, cần chọn mua những nhãn hàng thực phẩm có uy tín để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.