Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

10 loại thực phẩm độc hơn cả thạch tín Tin ảnh

(10:43:18 AM 12/04/2014)
(Tin Môi Trường) - Nhiều loại thức phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, có lợi cho sức khỏe con người, nhưng một khi không còn tươi, mọc mầm hay sử dụng biện pháp ép chín thì trở nên cực kỳ độc hại, thậm chí đe dọa tính mạng.

1. Cà chua xanh

 


Cà chua xanh có chứa chất độc hại được gọi là solanine. Nếu bạn ăn cà chua chưa chín sẽ cảm thấy đắng miệng, gây buồn nôn và ói mửa.


2. Bắp cải héo

 


Nếu bạn “nhắm mắt cho qua” ăn bắp cải không còn tươi sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy, đau đầu, chóng mặt, nghiêm trọng hơn có thể bị chuột rút, hôn mê và thậm chí đe dọa đến tính mạng.


3. Giá đỗ không có rễ

 


Trong quá trình trồng giá, người ta thường sử dụng thuốc diệt cỏ giữ sạch khu vực trồng giá nhưng nếu sử dụng quá nhiều sẽ khiến rễ của cây giá không thể phát triển, tồn tại trong nó các chất gây ung thư, quái thai và đột biến.


4. Búp hoa huệ


Búp hoa huệ hay hoa huệ non có chưa chất colchicine. Chất độc này có thể gây khô cổ họng, nóng dạ dày.


5. Khoai tây mọc mầm

 


Khi khoai tây để lâu ngày sẽ mọc mầm, chứa độ kiềm cao sẽ gây ra ngộ độc. Nếu sử dụng với số lượng nhiều có thể dẫn đến tử vọng.


6. Gừng mốc


Gừng để lâu ngày sẽ sinh ra độc tố Safrole. Người ăn phải chất độc này, ngay cả với một lượng rất nhỏ, có thể gây ngộ độc và thoái hóa tế bào gan.


7. Trà mốc

 


Trà bị mốc là do ảnh hưởng của nấm Penicillium và nấm Aspergillus. Nếu uống nước trà pha từ lá trà móc sẽ gây ra tiêu chảy, sử dụng với số lượng lớn có thể dẫn đến tình trạng hoại tử đường tiêu hóa.


8. Mộc nhĩ vàng

 


Mộc nhĩ còn được gọi là nấm tuyết, luôn có màu trắng nhưng khi bị vi khuẩn Flavobacterium xâm nhập sẽ chuyển sang màu vàng. Ăn phải loại nấm này sẽ gây ra chóng mặt, đâu bụng và tiêu chảy.


9. Dưa cải chua

 


Thời gian tối đa ngâm dưa cải để làm cải chua là 8 ngày. Nếu ăn phải cải chua bị ngâm quá lâu sẽ bị ngộ độc nitrit.


10. Đậu tươi

 


Nếu ăn các loại đậu tươi không được nấu chín mềm sẽ gây ra hội chứng tan máu, dẫn đến thiếu máu.

LÊ MAI CHÂU/TMT (Theo xinhuanet)