Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

6 sai lầm thường gặp trong chế biến thực phẩm Tin ảnh

(16:33:41 PM 28/03/2014)
(Tin Môi Trường) - Để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, chúng ta cần lựa chọn thực phẩm lành mạnh và chế độ ăn uống hợp lý. Dưới đây là 6 loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe nhưng nó sẽ trở nên có hại nếu chúng ta không ăn đúng cách.

1, Khoai tây

 

Giàu vitamin A, chất chống oxy hóa và có tác dụng kháng viêm. Khoai tây luôn là thực phẩm được lựa chọn hàng đầu cho một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng khoai tây chiên thì không, khi đã được chiên giòn lên, nó gần như tiêu hao hết lượng vitamin A vốn có. Cách tốt nhất để thưởng thức món khoai tây mà vẫn đảm bảo rằng cơ thể có thể hấp thu tối đa chất dinh dưỡng là hấp hoặc nướng khoai tây trong lò vi sóng.

 

 

2, Đậu phộng

 

Đậu phộng là một loại thực phẩm giàu protein nhưng bơ đậu phộng đóng hộp được bày bán ở các cửa hàng thường chứa nhiều đường hóa học, muối và các loại dầu hydro hóa. Biện pháp tốt nhất là bạn có thể làm bơ đậu phộng bằng cách tự xay đậu phộng tại nhà, vừa hợp vệ sinh, vừa an toàn cho sức khỏe, tránh trường hợp cơ thể phải tiêu thụ lượng chất béo và đường không cần thiết.

 

 

3, Các loại đậu

 

Đậu là một loại thực phẩm vừa giàu protein, chất xơ và ít chất béo vừa có giá thành rẻ, do đó nó là sự lựa chọn tốt nhất cho những ai thực sự quan tâm đến sức khỏe. Vấn đề là các loại đậu đóng hộp ngày càng phổ biến trên thị trường, tuy ưu điểm của nó là tiết kiệm thời gian chế biến nhưng hầu hết đều chứa hóa chất BPA gây ung thư, bệnh tim mạch và khiến trẻ em dậy thì sớm. Vì vậy, trước khi chế biến, cần ngâm đậu kỹ, đun sôi hoặc ưu tiên sử dụng các loại đậu tươi.

 

 

4, Trái cây sấy khô

 

Trái cây luôn là loại thực phẩm tốt nhất cho cơ thể, tuy nhiên trái cây sấy khô thì chưa chắc. Trước khi sử dụng, bạn nên kiểm tra lượng đường và chất bảo quản in trên bao bì, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và chọn những nhãn hàng có uy tín.

 

 

5, Táo

 

Táo là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng hầu hết các loại vitamin và khoáng chất được chứa trong lớp vỏ của nó, chẳng hạn như vitamin A, C, canxi, kali, axit folic và sắt. Vì vậy, nếu bạn gọt vỏ khi ăn táo cũng đồng nghĩa với tất cả các chất dinh dưỡng trong nó đã bị bỏ đi. Cho nên bạn hãy tập ăn cả vỏ khi ăn táo để hấp thụ toàn bộ dưỡng chất vốn có của nó, hãy nhớ rửa thật sạch bằng nước trước khi thưởng thức nhé.

 

 

6, Bông cải xanh

 

Bông cải xanh luộc chín có thể là cách chế biến truyền thồng, nhưng đây không phải là cách ăn lành mạnh nhất vì nhiều chất dinh dưỡng sẽ bị mất khi đun sôi. Cách chế biến thích hợp nhất là hấp cách thủy hoặc xào nhanh trong vài phút, món bông cải sẽ được giữ nguyên tất cả các chất dinh dưỡng như vitamin A, C, K và có màu xanh tươi ngon. 

 

LÊ MAI CHÂU (Theo Hoàn Cầu)