(Tin Môi Trường) - Các nhà khoa học Mỹ cho biết rằng hơn những gì chúng ta nghĩ , mũi của con người có thể nhận biết một nghìn tỷ mùi hương.
Hoa có mùi ngọt bởi vì tổng hợp hàng trăm mùi hương
Cho tới bây giờ, nhiều người vẫn khẳng định rằng chúng ta có thể ngửi khoảng 10 nghìn mùi hương.
Một dự đoán mới được công bố ở tạp chí Science cho biết rằng mũi của con người có khả năng nhận biết tốt hơn cả mắt và tai khi phân biệt các rung động lớn.
Các nhà khoa học ở Đại học Rockfeller khẳng định chúng ta chỉ mới sử dụng một phần nhỏ của khứu giác.
Mắt con người sử dụng 3 thụ quan ánh sáng cùng một lúc để nhận biết 10 triệu màu sắc trong khi tai gần như có thể nghe được nửa triệu âm thanh.
Tới bây giờ người ta vẫn tin rằng mũi có tới 400 thụ quan khứu giác có thể nhận biết 10 nghìn mùi.
Các nhà khoa học của Đại học Rockefeller, New York quyết định kiểm tra quan điểm trên, quan điểm này đã được công bố vào năm 1927 nhưng hiện tại vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào.
Các nhà khoa học đề ra cuộc thí nghiệm này để tìm hiểu khả năng nhận biết 128 phân tử mùi hương từ nhiều loại cocktail khác nhau của con người tốt như thế nào, thí nghiệm này tập hợp đa dạng các mùi hương từ mùi các loài cỏ đến mùi cam quýt.
Các phân tử mùi hương được trộn lẫn ngẫu nhiên từ 10, 20 hoặc 30 phân tử thành một nhóm mùi hương vì vậy tạo ra rất nhiều mùi khác lạ.
Sau đó 26 người được yêu cầu nhận biết mùi hương của 3 mẫu thí nghiệm, trong đó có 2 loại có mùi như nhau và 1 loại có mùi khác.
Dựa vào kết quả nghiệm thu, các nhà nghiên cứu sử dụng lí thuyết ngoại suy để tính có bao nhiêu mùi hương mà trung bình mỗi người có thể phân loại nếu trộn lẫn mùi hương trong 128 loại cocktail khác nhau.
Họ ước tính cứ trung bình mỗi người có thể phân biệt ít nhất một nghìn tỷ mùi hương hơn cả khả năng nhận biết ánh sáng bằng mắt hay âm thanh bằng tai.
Các nhà nghiên cứu nói con người đã đánh giá quá thấp khả năng của mũi.
“Truyền thuyết thành thị”
Tiến sỹ Leslie Vosshall cho biết “Cách thức con người nhận biết mùi dựa trên các hiểu biết thời xa xưa nhiều hơn là “truyền thuyết”.
Bà ấy phát biểu trên kênh BBC “Đó là cuộc thí nhiệm thực tế đầu tiên kiểm tra khả năng nhận biết mùi của con người”.
“Người ta cho rằng các loài động vật có khả năng đánh mùi tốt hơn con người. Nhưng khả năng nhận biết mùi của con người cũng rất tuyệt vời”.
Một người tình nguyện trong cuộc kiểm tra hàng trăm mùi của các loại cocktail khác nhau
Khả năng nhận biết mùi của chó tốt hơn con người
Café được làm từ hàng trăm mùi hương khác nhau
Bà tiến sỹ cũng khẳng định động vật có khả năng đánh mùi tốt hơn gấp 2 đến 3 lần vì khứu giác của chúng chiếm nhiều trong bộ não hơn.
Tuy nhiên, cũng không nên đánh giá thấp khả năng nhận biết mùi của con người.
Bà ấy cũng nói “Bạn có thể thúc đẩy khứu giác hoạt động siêng năng hơn và bạn sẽ nhận dạng được vô vàn hương thơm. Bạn nên nhớ rằng chúng ta chỉ mới sử dụng một phần nhỏ năng lực khứu giác mà thôi”.
Theo Giáo sư ngành sinh học thực nghiệm ở trường Đại học Oxford,Charles Spence phát biểu mặc dù rất tốt khi phát hiện ra khả năng nhận biết mùi hương tuyệt vời của con người nhưng vẫn còn rất nhiều điều cần nghiên cứu thêm.
Ông ấy cũng cho biết “Tôi đoán rằng cho dù chúng ta có thể phân biệt rất nhiều mùi như thế nào đi chăng nữa thì nhiều bằng chứng vẫn chỉ ra rằng ngay cả các chuyên gia giỏi nhất cũng không thể tìm ra nhiều hơn 3hỗn hợp mùi hương, điều này trái ngược hoàn toàn những gì các chuyên gia kiểm định rượu vang buộc chúng ta phải tin”.
Prof Stephen Liberles từ Khoa Sinh học Tế bào ở trường Y Harvard nói rằng mũi có vô vàn thụ quan khứu giác, khả năng nhận dạng mùi của con người có lẽ còn mạnh mẽ hơn những gì chúng ta ước tính.
Bình luận về cuộc nghiên cứu này, ông ấy phát biểu “Cuộc nghiên cứu đi trên chặn đường lâu dài trong việc nghiên cứu hệ thống khứu giác của con người tuy nhiên vẫn còn những thắc mắc cần giải đáp một cách chính xác bằng cách nào các hóa chất đơn lẻ được nhận biết”.