Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Trẻ có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý do tiếp xúc nhiều với các loại thuốc trừ sâu được sử dụng cho các loại rau xanh và hoa quả (ảnh minh họa)
Theo phóng viên TTXVN tại Washington ngày 17/5 dẫn nghiên cứu cho biết nguy cơ mắc chứng rối loạn ADHD ở những trẻ trong độ tuổi từ 8-15 có dư lượng các loại thuốc trừ sâu cao gấp hai lần so với những đứa trẻ khác.
Hiện nay có khoảng 40 loại thuốc trừ sâu có chứa chất organophosphate đăng ký sử dụng ở Mỹ với Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), và có khoảng 33 triệu kg thuốc trừ sâu được sử dụng trong khu vực dân cư và nông nghiệp. Mặc dù việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu ở khu vực dân cư là bình thường, nhưng Viện hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ phát hiện ra rằng những đứa trẻ có dư lượng các loại thuốc trừ sâu trong cơ thể là do ăn các rau quả có phun thuốc trừ sâu.
Nghiên cứu đã trích dẫn một báo cáo năm 2008 cho biết hàm lượng các loại thuốc trừ sâu được phát hiện ở nhiều loại rau quả. Một mẫu sản phẩm được xét nghiệm đã phát hiện thấy 28% các loại quả blueberry (việt quất) đông lạnh, 20% cây cần tây, và 25% dâu tây có chứa một loại organophospate. Các loại khác được tìm thấy ở 27% đậu xanh, 17% quả đào và 8% cây bông cải xanh.
Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch Mỹ (CDC), có gần 4,5 triệu trẻ em ở độ tuổi từ 5-17 được chẩn đoán mắc chứng rối loạn ADHD.
Rối loạn tăng động giảm chú ý là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em. Theo thống kê, cứ 100 trẻ thì có từ 3 - 5 trẻ mắc rối loạn này với một số triệu chứng bắt đầu trước tuổi lên 7. Triệu chứng chung của ADHD là những hành vi hiếu động quá mức đi kèm sự suy giảm khả năng chú ý. Căn bệnh này ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng học tập và gây khó khăn trong giao tiếp.