Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Cà chua - “phương thuốc” thần kỳ cải thiện tinh binh

(22:37:03 PM 12/02/2014)
(Tin Môi Trường) - Điều làm nên sức hấp dẫn của cà chua đối với sức khỏe là chất lycopene - loại chất chống oxy hóa. Lycopene là loại chất cơ thể không thể tự tạo ra được mà chỉ có thể bổ sung thông qua đường ăn uống. Chứa lycopene, cà chua trở thành nguồn thực phẩm tuyệt vời giúp tăng lượng "tinh binh", cơ thể chống lại bênh ung thư và một số loại bệnh khác.


Cải thiện tinh trùng

Nghiên cứu mới đây cho biết, cà chua có hàm lượng khoáng chất phong phú, như: sắt, kali, vitamin A, C và lycopene. Trong đó, lycopene trong cà chua là chất chống oxy hóa tốt nhất, có thể tiêu diệt gốc tự do, nâng cao khả năng phòng chống ung thư, đồng thời cải thiện chất lượng tinh trùng.




Cải thiện tinh trùng rất quan trong kế hoạch mang thai của bạn. 



Hiệp hội Y khoa quốc gia Ấn Độ đã khảo sát 3 nhóm đàn ông vô sinh ở độ tuổi 23-45, chia làm nhóm có số lượng tinh trùng ít; tinh trùng khuyết tật; và tinh trùng có năng lực sống kém. Trong thời gian 3 tháng khảo sát, mỗi người sẽ được uống mỗi ngày 2 lần lycopene (có nhiều trong cà chua), mỗi lần 2 ml.

Sau 3 tháng kiểm tra lại tinh dịch của họ, có tới 75% số người sở hữu lượng tinh trùng có năng lực sống tốt hơn; 63% số người có lượng tinh trùng được cải thiện kết cấu đáng kể. Đặc biệt, hiện đã có 6 cặp vợ chồng mang thai thành công.

Tăng hệ miễn dịch

Nước cà chua cũng chứa ít sodium (chất trong muối ăn), lượng chất béo thấp. Nguồn vitamin A và C dồi dào trong nước cà chua giúp tăng hệ miễn dịch.


 

 Mặc dù là một loại quả nhưng cà chua lại thường được dùng như một loại rau phổ biến.



Cà chua chứa nhiều lycopen vốn có khả năng chống lại bệnh ung thư. Chúng cũng chứa các vitamin A và K vốn giúp giữ huyết áp ổn định.

Chống ung thư

Màu đỏ chứng tỏ nó chứa nhiều lycopene chống oxy hóa. Chế độ ăn nhiều lycopene làm giảm nguy cơ bị ung thư bàng quang, phổi, tuyến tiền liệt, da và dạ dày, cũng như giảm bệnh tim mạch, Ăn khoảng 8 quả cà chua mỗi ngày hay một cốc sinh tố cà chua.

Chế độ ăn từ 3-4 bữa cà chua một tuần kết hợp với 1-2 bữa đậu nành hàng ngày có thể giúp ngăn chặn hiệu quả căn bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Tác dụng sẽ còn cao hơn nếu như ăn các sản phẩm tươi như cà chua nguyên quả và sữa đậu nành chưa qua nhiều công đoạn chế biến.

Tốt cho máu

Vitamin A, vitamin C và beta-carotene có trong cà chua hoạt động như các chất chống oxy hóa trong máu làm sạch các gốc tự do gây tổn hại đến máu. Cà chua càng đỏ càng chứa nhiều beta-carotene, một loại chất đặc biệt cần cho máu. Bên cạnh đó, cà chua còn chứa nhiều vitamin K, loại vitamin cần thiết giúp ngăn ngừa xuất huyết.



 
Bệnh nhân tiểu đường nên uống nước cà chua ép vì vitamin B1 giúp chuyển đổi lượng đường trong máu thành năng lượng. 



Cà chua và gan

Một trong những lợi ích sức khỏe của cà chua mới được phát hiện gần đây là ngăn chặn hiện tượng tắc nghẹn của gan. Vì vậy, cà chua giúp phòng tránh bệnh xơ gan. Thành phần hóa học có trong nước ép cà chua là liều thuộc tự nhiên giúp hòa tan sỏi mật từ gan, một căn bệnh khá phố biến hiện nay. Do đó, bổ sung cà chua đủ lượng là cách tuyệt vời để những người hay uống rượu giảm bớt các tác hại xấu của rượu.

Cà chua giảm các tác hại của thuốc lá


Cà chua không thể giúp bạn cắt cơn thèm thuốc lá hay giúp bạn bỏ thuốc nhưng nó lại có tác dụng rất lớn trong việc giảm các tác hại của thuốc. Hút thuốc lá tạo ra các chất gây ung thư trong máu, căn nguyên gốc rễ của hầu hết các bệnh do nicotine gây ra.
 




 
Trong cà chua có chứa nhiều axit coumaric và axit chlorogenic là những thành phần bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của chất gây ung thư. 



Cà chua và tóc

Cà chua chứa rất nhiều vitamin A dưỡng chất giúp mái tóc khỏe mạnh và bóng đẹp. Các chuyên gia da liễu thường sử dụng các loại chất chiết xuất từ cà chua để ngăn ngừa hiện tượng tóc gãy rụng và phục hồi sự tăng trưởng cho tóc. Điều trị rụng tóc là một trong những tác dụng của cà chua được cả nhân loại biết đến từ rất lâu.

Bảo vệ tim
 


Vitamin B6 trong cà chua ngăn mạch máu bị tổn hại và kali thì giúp hạ huyết áp, qua đó bảo vệ tim. 


Cà chua chứa nhiều vitamin B, kali giúp giảm lượng cholesterol xấu căn nguyên gây nên các bệnh liên quan đến huyết áp. Vì vậy, cà chua rất hữu ích trong việc ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và các biến chứng về tim khác.

Tốt cho thị lực

Vitamin A là nguồn dinh dưỡng giúp duy trì và cải thiện thị lực, vì vậy ăn cà chua sẽ giúp bạn có một đôi mặt khỏe mạnh. Ăn cà chua thường xuyên là cách để bạn có được tầm nhìn tốt khi trời tối.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch giảm đáng kể nếu bạn uống nước cà chua mỗi ngày nhờ hàm lượng niacin trong nó giúp cân bằng lượng cholesterol. Cà chua còn rất giàu chất xơ tiêu hủy cholesterol xấu, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

Cà chua có beta-carotene làm chậm quá trình lão hóa và là phương thuốc tự nhiên trị mụn trứng cá và mụn nhọt.

BT- LĐ