Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
“Ngộ độc thực phẩm liên quan đến độc tố tự nhiên, như cá nóc, nấm độc, vẫn xảy ra trong quý IV và hậu quả là bốn người chết.” ông Hùng cho biết tại “Gặp gỡ cộng tác viên báo chí Qúy IV 2010” chiều 16/12 ở Hà Nội.
Ảnh minh học: Internet
Theo thống kê của Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, trong quý IV-2010, cả nước xảy ra 18 vụ ngộ độc (ba vụ ngộ độc lớn từ 30 người trở lên). Số người mắc là 323, số người đi viện 242; số tử vong 4 (do độc tố tự nhiên trong các nóc tại các tỉnh Phú Yên, Bến Tre, Bình Thuận).
So với cùng kỳ năm 2009, từ ngày 1/10/2009 – 14/12/2009, số người mắc giảm 189, số đi viện giảm 186 và số tử vong tăng hai người (cả hai trường hợp tử vong đều do ăn cá nóc). Số vụ ngộ độc thực phẩm lớn (hơn 30 người) giảm ba vụ, số người mắc giảm 215, và số người đi viện giảm 174.
Chưa phát hiện bình sữa chứa chất độc hại
Việt Nam chưa phát hiện bình bú sữa có chứa chất độc hại Bisphenol A (BPA) mà nước ngoài công bố mới đây, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, nói.
Cuối tháng 11/2010, Ủy ban Châu Âu đã ra thông báo sẽ ngừng sản xuất bình bú sữa và từ tháng 6/2011 sẽ cấm lưu hành.
“Có nghiên cứu cho rằng bình bú sữa có chứa chất độc ảnh hưởng đến hệ thần kinh, đường tiết liệu của trẻ, tuy nhiên nghiên cứu khác lại nói chưa có cơ sở khoa học.” ông Phong nói.
Dù thế, Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm vẫn khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng các bình bú cho trẻ em, cũng như không nên dùng các sản phẩm nhựa đựng đồ ăn ở nhiệt độ quá cao vì nhiệt độ cao không những có thẻ làm biến chất vi chất dinh dưỡng mà còn làm gai tăng nguy cơ thôi nhiễm độc chất từ bình nhựa vào thức ăn.