Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Gừng để nguyên vỏ, rau má, vỏ quýt dùng chế biến vị thuốc chữa ho - Ảnh: K.Vy
- Dùng nguyên liệu gồm: dây tơ hồng 20 gr, hoa đu đủ đực 50 gr, rau má 20 gr, lá tre 10 gr. Đem tất cả nấu với 4 chén nước (khoảng 1 lít), nấu còn lại lượng nước chừng 1 chén thì dừng. Uống nước này trong ngày.
- Dùng nguyên liệu gồm: vỏ quýt, vỏ gừng, vỏ chanh (hoặc vỏ cam) - mỗi loại từ 5-10 gr, cùng 3 trái ô mai, 30 gr mật ong. Tất cả để vào chung rồi đem chưng cách thủy lấy nước uống trong ngày.
- Dùng quả chanh để cả vỏ rửa sạch rồi cắt lát mỏng (độ 20 gr), nghệ vàng gọt bỏ vỏ rồi thái mỏng (20 gr), gừng tươi để cả vỏ rửa sạch cắt lát mỏng (20 gr), cùng một ít mật ong và đường phèn. Cho tất cả vào một cái thố đem chưng cách thủy để lấy nước uống trong ngày. Trường hợp ho lâu gây viêm họng, khàn tiếng dùng bài này rất hay.
- Ở trên là các bài thuốc từ các loại cây trái. Còn bài thứ 4 có thể áp dụng gồm: rễ cây điệp vàng phơi khô sao vàng 50 gr, sinh địa 50 gr, mạch môn 30 gr, tang bạch bì 30 gr tẩm mật sao vàng. Cho tất cả vào cái siêu đất cùng 4 chén nước, nấu khi còn lại 1 chén nước trong siêu thì ngưng. Lượng này dùng trong một ngày một đêm. Dùng liền vài ngày đêm như vậy.