Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Phong tỏa công ty và cơ sở sản xuất “Rượu nếp 29 Hà Nội” để phục vụ điều tra

(23:07:04 PM 10/12/2013)
(Tin Môi Trường) - Chiều 10/12, tại buổi giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, Đại tá Doãn Hữu Châu - Trưởng Phòng Cảnh sát môi trường Công an Hà Nội cho biết, công an Hà Nội đã phối hợp cùng các ngành chức năng phong toả Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu 29 Hà Nội tại 82/310 đường Nguyễn Văn Cừ, Gia Lâm, Hà Nội và cơ sở sản xuất của Công ty tại 40 Vũ Xuân Thiều, phường Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội.

Mẫu rượu làm 6 người tử vong


Đại tá Châu cho biết thêm, theo lời khai của Giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội thì lô rượu liên quan đến vụ ngộ độc khiến 6 người tử vong, dù trên nhãn mác ghi ngày sản xuất ngày 12/10/2013 song thực chất được sản xuất từ 29/10/2013.

Cũng tại buổi giao ban báo chí, Phó Giám đốc Sở Công thương, kiêm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, bà Nguyễn Thị Như Mai cho biết: Sau khi có thông tin sản phẩm "Rượu nếp 29 Hà Nội" gây ngộ độc khiến 6 người tử vong tại Quảng Ninh, các cơ quan chức năng của Quảng Ninh và Hà Nội đã vào cuộc điều tra. UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo cơ quan chức năng, gồm: Sở Công thương, Sở Y tế, Công an thành phố, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội khẩn trương vào cuộc, kiểm tra doanh nghiệp, lấy mẫu xét nghiệm, bảo vệ hiện trường, kịp thời ngăn chặn những vụ ngộ độc tương tự.

Theo đó, ngày 5/12, Chi Cục vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Nội phối hợp với Phòng Y tế quận Long Biên tiến hành kiểm tra tại công ty. Đoàn kiểm tra phát hiện một số sai phạm và lấy một số mẫu cồn nguyên liệu và thành phẩm. Sáng 7/12, đoàn thanh tra liên ngành đã kiểm tra nơi sản xuất, kho cồn, kho bán thành phẩm, thành phẩm và niêm phong toàn bộ thùng chứa cồn nguyên liệu, dịch lên men hoa quả, rượu bán thành phẩm. Đoàn thanh tra đã lấy 8 mẫu, bao gồm 7 mẫu sản phẩm rượu và 1 mẫu cồn nguyên liệu, để kiểm nghiệm tại Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia.

"Kết quả kiểm nghiệm cho thấy 6/8 mẫu có hàm lượng Methanol vượt quá giới hạn cho phép nhiều lần. Trong đó, rượu nếp 29 Hà Nội có hàm lượng Methanol 17g/lít, cao gấp 2.950 lần mức cho phép; rượu Vodka nếp chai 700ml có hàm lượng Methanol là 175 g/lít, cao gấp 1.750 lần mức cho phép" - Bà Mai cho biết.

Cũng theo bà Mai, sáng 7/12, đoàn thanh tra liên ngành của thành phố Hà Nội đã yêu cầu Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội tạm dừng việc sản xuất kinh doanh tất cả các sản phẩm rượu trong thời gian chờ kết quả giám định chất lượng rượu và nguyên liệu. Đồng thời, yêu cầu công ty này thông báo tới tất cả các đại lý trên địa bàn toàn quốc dừng lưu thông toàn bộ sản phẩm.

Về lô rượu mang nhãn hiệu “Rượu nếp 29 Hà Nội” sản xuất vào ngày 12/10/2013 mà các nạn nhân tử vong đã uống, Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội Mai Thị Hồng Hạnh cho biết: Quá trình làm việc với lãnh đạo Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội và các tài liệu liên quan cho thấy, lô rượu này được sản xuất theo đơn đặt hàng của Công ty Kỹ nghệ Thái Lan (Quảng Ninh) với khối lượng 10.000 lít. Sau khi sản xuất xong, đơn vị này đã chuyển cho Quảng Ninh 6.000 lít và Hải Dương 4.000 lít theo đơn đặt hàng. Tính đến thời điểm này, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã thu giữ được trên thị trường 6.300 chai rượu nếp của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội, trong đó có hơn 4.000 chai thuộc lô sản xuất ngày 12/10/2013.

Bà Hạnh cho biết thêm, đến trưa ngày 10/12, trên địa bàn Hà Nội chưa phát hiện được sản phẩm rượu nào của Công ty xuất nhập khẩu 29 Hà Nội. Tuy nhiên, các đơn vị chức năng đã mở rộng kiểm tra một số cơ sở sản xuất rượu khác trên địa bàn, lấy mẫu và tạm giữ hàng loạt sản phẩm rượu thành phẩm. Hiện nay, các mẫu đã được gửi tới Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, Bộ Y tế để phân tích.

Theo báo cáo của Sở Công thương Hà Nội, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội được thành lập từ tháng 1/2009. Đơn vị này đã được Sở Y tế cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm. Trong 5 năm qua, ngành Công thương Hà Nội đã 5 lần kiểm tra công ty sản xuất rượu này và ra quyết định xử phạt hành chính 4 lần. Trong đó ngay lần đầu tiên, tháng 12/2009, Đội Quản lý thị trường số 17 đã kiểm tra và phát hiện công ty này sản xuất rượu không có giấy phép sản xuất rượu, không thông báo địa điểm kinh doanh theo quy định, sử dụng nhân viên trực tiếp sản xuất không có giấy chứng nhận tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm.

Lần thứ hai, ngày 29/12/2011, Đội Quản lý thị trường số 14 phối hợp với Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) tiến hành kiểm tra công ty này tại 40 Vũ Xuân Thiều, quận Long Biên. Qua kiểm tra đã tạm giữ 268 chai rượu vang đỏ loại 10% vol có dấu hiệu là hàng hóa kém chất lượng so với bản công bố chất lượng hàng hóa của công ty. Kết quả giám định chất lượng sau đó cũng khẳng định sản phẩm có độ Coliform không đảm bảo chỉ tiêu như công bố. Công bố là 0 nhưng kiểm nghiệm là 70 MPN/1gr, 1ml.

* Ông Phạm Duy Tuyến, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hải Dương) cho biết, ngày 9/12, làm việc với Thanh tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ, chủ doanh nghiệp tư nhân thương mại Thủy Hưng (thành phố Hải Dương) cung cấp thông tin: Ngày 1/12, doanh nghiệp có nhập 1 lô hàng gồm 400 thùng, tương đương với 2.400 can rượu loại vỏ nhựa 2 lít/can của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu 29 Hà Nội (địa chỉ 82/310 đường Nguyễn Văn Cừ, Gia Lâm, Hà Nội) sản xuất. Toàn bộ số rượu trên được bà Thủy chuyển thẳng cho đại lý Đỗ Thị Thanh Hằng ở số 13B Trần Hưng Đạo, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) và số rượu trên là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc rượu làm 6 người tử vong tại Quảng Ninh. Cùng với đó, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu 29 Hà Nội còn ký gửi 600 chai thủy tinh rượu vang nổ loại 750ml cho các hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Thanh tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hải Dương đã yêu cầu doanh nghiệp Thủy Hưng phải thu lại toàn bộ các sản phẩm rượu vang nổ trước ngày 12/12 để xử lý theo quy định. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng đã tiến hành kiểm tra 10 điểm kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh nhưng không phát hiện các sản phẩm rượu nói trên. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã yêu cầu chủ các cửa hàng ký cam kết không bán sản phẩm rượu nếp 29 Hà Nội.

Hạnh Quỳnh, Mạnh Tú -TTXVN