Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Tiếp nối Hành trình quảng bá món ăn đặc sản của Việt Nam năm 2012, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tiếp tục tiến hành đề cử những đặc sản quà tặng Việt Nam trong Hành trình tìm kiếm quảng bá đặc sản quà tặng Việt Nam đợt 1-2013 ra châu Á. 8 đặc sản quà tặng Việt Nam đạt giá trị đặc sản quà tặng châu Á lần 1 -2013, bao gồm những đặc sản quà tặng thuộc các vùng miền sau (sắp xếp từ bắc vào nam) gồm:
Tiêu Phú Quốc
Bánh đậu xanh Hải Dương: Đây là loại bánh ra đời vào đầu thế kỷ 20 nhưng sớm đi vào lòng người thưởng thức và mang tính phổ biến rộng rãi khắp nơi. Hiện nay, trong mỗi dịp lễ tết, bánh đậu xanh Hải Dương luôn được lựa chọn để làm quà tặng, trưng ra bày biện… và rồi cùng nhau quây quần thưởng thức, tạo nên những điều thú vị, gắn kết tình thân, bạn bè…
Chè Thái Nguyên: Do đặc điểm nằm dưới chân núi Tam Đảo nên nơi đây có một khí hậu mát mẻ, nguồn nước trong lành từ núi chảy xuống, đất đai phì nhiêu, những điều kiện về địa lý trên đã góp phần tạo ra giống chè Thái Nguyên thơm ngát, đậm nước, mùi thơm tự nhiên, nước vàng sánh màu mật ong… và vị chát dịu ngọt hậu rất lâu. Chè Thái đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng, xuất khẩu sang hơn 100 quốc gia và các vùng lãnh thổ trên thế giới.
Quế Trà Bồng (Quảng Ngãi): Từ chọn hạt, trồng cây, chăm cây đến thu hoạch vỏ quế… đều hết sức công phu, vất vả và tỉ mỉ. Từ đó cho ra đời những thành phẩm quế chất lượng. Quế có thể dùng để làm nguyên liệu trong món ăn, vừa làm thành những đồ vật đặc trưng mang tính mỹ nghệ để trưng dùng vừa tạo tính thẩm mỹ đồng thời có mùi thơm dễ chịu. Thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất Trà Bồng những đặc tính riêng, để cho ra đời một loại quế năng suất và chất lượng.
Sâm Ngọc Linh (Kon Tum): Được sinh ra từ núi rừng Ngọc Linh ở độ cao nhất định, còn giữ được nhiều sự hoang sơ, tự nhiên, vì vậy Sâm Ngọc Linh mang những đặc tính vượt trội hơn những loại sâm khác. Đây là loại thảo dược hiếm, quý và chất lượng cao, đang được các nhà nghiên cứu tiến hành nghiên cứu, ứng dụng để phục vụ tốt nhất cho cuộc sống con người. Chính vì vậy, đây cũng là món quà hết sức có ý nghĩa đối với mọi người.
Cà phê Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk): Được trồng trên một diện tích lớn ở Đắk Lắk, cà phê ở đây được đánh giá là có chất lượng cao nhất và có hương vị đặc trưng nhất. Hạt cà phê đạt năng suất nhờ thổ nhưỡng, nguồn nước đồng thời được chế biến khô theo phương pháp truyền thống đến khi vỏ ngoài se lại mới cho máy vào tách vỏ, nên cà phê Buôn Ma Thuột luôn có hàm hượng caffeine cao hơn nhiều so với các loại cà phê khác.
Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng (Tây Ninh): Đây vừa là món ăn chơi, vừa có thể ăn no, lại phong phú về chủng loại, đồng thời có thể làm phụ liệu để tạo ra những món ăn thú vị khác. Bánh được làm ra từ sự khéo léo của người thợ và những tinh túy của vùng đất, trải qua sự thấm bền của sương nắng để tạo ra loại bánh đặc biệt không lẫn với vùng khác.
Bánh phồng sữa dừa (Bến Tre): Bánh được làm chủ yếu từ dừa, bột gạo, pha với bột sắn, nước, đường, mè, đậu xanh, lá dứa, sầu riêng… theo một công thức, tỷ lệ hợp lý cùng với những bí quyết riêng để bánh được ra đời. Bánh ăn giòn tan, thơm, béo mùi dừa… mùa của xứ sở mà không nơi nào có được.
Tiêu Phú Quốc (Kiên Giang): Đây là một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều loại món ăn. Tiêu Phú Quốc chất lượng hơn những loại tiêu khác nhờ khí hậu, thổ nhưỡng trên hòn đảo ngọc. Tiêu ở đây mẩy, hạt chắc, mười hạt như một, cay và thơm nồng… Tiêu Phú Quốc hiện đã có mặt trên 30 nước trên thế giới.
Với 8 Kỷ lục châu Á mới về đặc sản quà tặng, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã chính thức đề cử thành công tổng cộng 47 kỷ lục đạt kỷ lục châu Á.