Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Sự ấm lên toàn cầu tăng nồng độ thủy ngân trong hải sản

(09:21:13 AM 05/10/2013)
(Tin Môi Trường) - Nồng độ mêtyl thuỷ ngân tích tụ trong mô mỡ của các loài cá đại dương như cá ngừ, cá kiếm và cá marlin. Mặc dù hầu hết mọi người đều không ăn quá nhiều các loại cá để dẫn đến ngộ độc thủy ngân, tuy nhiên, phụ nữ có thai nên hạn chế vì có thể nguy hiểm cho thai nhi.

Hiện tại, sự ấm lên toàn cầu đã làm cho nguy cơ này tăng lên.

 

Cò đỏ bắt cá killi ở vùng biển phía Bắc, công viên Fort Desoto, Florida

 

Các nhà sinh vật học quan sát nồng độ mêtyl thủy ngân trong cá killi cao hơn khi nhiệt độ tăng ở vùng hoang dã của bang Maine và trong phòng thí nghiệm.

 

Theo nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí PLOS ONE, mức độ ô nhiễm thủy ngân của cá có thể tăng theo nhiệt độ vì sự trao đổi chất của cá tăng trong nước ấm. Các loài cá máu lạnh ăn nhiều hơn và do đó hấp thụ mêtyl thuỷ ngân nhiều hơn từ môi trường . 

 

Ô nhiễm thuỷ ngân trong khí quyển chủ yếu gây ra bởi sự đốt than của các nhà máy nhiệt điện. Khi thủy ngân rơi lên bề mặt Trái Đất, nó sẽ chảy vào các vùng đất, sông, hồ, suối và cuối cùng là đại dương. Một số vi khuẩn biến thủy ngân thành mêtyl thuỷ ngân, dạng này còn độc hại hơn trước. Sau khi được chuyển đổi bởi vi khuẩn này, mêtyl thuỷ ngân đi vào chuỗi thức ăn, tích lũy trong các mô mỡ. Khi mọi người vẫn đang lo lắng về thuỷ ngân trong thức ăn hải sản của họ, thì thực chất mêtyl thuỷ ngân là chất độc được chuyển hoá bởi một loại vi khuẩn.

 

Trong phòng thí nghiệm, các nhà sinh vật học tiến hành nghiên cứu sự tăng nhiệt độ khi biến đổi khí hậu toàn cầu vẫn tiếp tục. Ô nhiễm thuỷ ngân nhiều nhất trong cá diễn ra khi ở nhiệt độ ấm nhất (27 độ C hoặc 80 ° F) . Họ cũng nuôi những con cá bị ô nhiễm thuỷ ngân cao. "Con cá trong vùng nước ấm hơn ăn nhiều hơn nhưng tăng trưởng ít hơn và có nồng độ mêtyl thuỷ ngân cao hơn trong mô mỡ của  chúng", các nhà nghiên cứu cho biết trong một thông cáo báo chí.

 

Trong tự nhiên, cá killi từ các hồ đầm lầy trên bờ biển gần Wells, Maine cũng ảnh hưởng các mức độ khác nhau của nhiệt độ. Nước trong một số hồ đạt nhiệt độ cao hơn so với những nơi khác, dao động từ 18 đến 22 độ C ( 65 ° F đến 72 ° F) . Một lần nữa, các hồ có nhiệt độ cao hơn sẽ có sự ô nhiễm mêtyl thuỷ ngân ở cá cao hơn mặc dù chúng chỉ ăn côn trùng, sâu và các nguồn thực phẩm tự nhiên khác.

 

Killi là thức ăn của nhiều loài cá lớn khác sống trên toàn cầu. Thuỷ ngân sẽ chuyển từ cá nhỏ sang cá lớn. Cứ như vậy, thuỷ ngân sẽ được vận chuyển liên tục trong chuỗi thức ăn cho đến khi được tiêu thụ bởi loài cao cấp nhất, con người.

NGỌC NHIÊN tmt (Nguồn: Discovery)