Những mẫu thực phẩm trên được lấy ngẫu nhiên tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại TP Vĩnh Long và huyện Trà Ôn. Ngoài 5 mẫu bún có chất tẩy trắng, 9 mẫu còn lại không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là bột, bánh canh, bánh hỏi, mì sợi và bánh lọt.
Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Long, đoàn liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tiếp tục kiểm tra các cơ sở sản xuất bún, phở… còn lại ở các huyện. Những cơ sở bị phát hiện sử dụng chất cấm bị buộc cam kết không tái phạm và nhà chức trách có thể tái kiểm tra bất cứ lúc nào nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Trong tháng 8 vừa qua, có hơn 30 mẫu thực phẩm sản xuất từ tinh bột ở Bến Tre, An Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang và TP Cần Thơ bị phát hiện chứa Tinopal và axít oxalic. Nhiều nhất là Đồng Tháp với 19 mẫu tại 16 cơ sở sản xuất thực phẩm với liều lượng Tinopal chiếm 0,33-14 mg một kg.
Chiều 23/8, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM cũng công bố thêm một sơ sở sản xuất bún tươi có chứa chất cấm và lượng chất bảo quản vượt mức cho phép.
Cụ thể, mẫu bún tươi của hộ kinh doanh tại Xuân Thới Thượng, Hóc Môn khi mang đi kiểm nghiệm đã phát hiện có axít oxalic, chất cấm dùng cho thực phẩm vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Như vậy, đây là hộ sản xuất kinh doanh thứ 6 tại TP HCM bị chi cục phát hiện có bún nhiễm chất cấm.
Tinopal là hóa chất sử dụng trong công nghiệp, nếu vào cơ thể có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày, tổn thương những mao mạch. Do đó cơ thể khó khăn trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng cũng như tiêu hóa thức ăn.
Còn axít oxalic được dùng trong những chai hóa chất tại gia đình như chất tẩy rửa, đánh gỉ sét. Dung dịch axít oxalic thường được sử dụng trong phục chế đồ gỗ do hóa chất này đánh bay lớp mặt gỗ bị khô để lộ ra lớp gỗ mới phía dưới. Axít oxalic kích thích niêm mạc ruột khi tiêu thụ và có thể gây tử vong khi nhiễm liều cao.