Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan:Hà Nam cần chú trọng công tác đảm bảo an toàn VSTP

(14:41:52 PM 29/08/2013)
(Tin Môi Trường) - Ngày 29/8, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Nam về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại địa phương.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan



Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã chỉ ra những "lỗ hổng" trong việc quản lý an toàn thực phẩm, đặc biệt là sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, công tác bố trí cán bộ chuyên trách, công tác tuyên truyền và khả năng tận dụng các phương tiện chuyên môn sẵn có của địa phương. Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh: Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là bảo vệ sức khỏe nhân dân, bảo vệ và phát triển giống nòi, đảm bảo phát triển xã hội bền vững. Đây phải được coi là một trong những công tác trọng tâm của tỉnh.


Theo UBND tỉnh Hà Nam, thực hiện việc quản lý an toàn thực phẩm, thời gian qua, tỉnh đã có nhiều giải pháp, việc làm cụ thể, từ việc xây dựng hệ thống quản lý và thực hiện pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm ở các cấp cho đến việc đầu tư kinh phí, thanh tra kiểm tra, xét nghiệm và tuyên truyền về công tác này trong cán bộ và nhân dân. Nhờ vậy, trên địa bàn không xảy ra "sự cố" nghiêm trọng về an toàn thực phẩm.


UBND tỉnh Hà Nam cũng thẳng thắn thừa nhận: Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ở tỉnh còn rất nhiều hạn chế, do cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Hiện tại, hệ thống quản lý của tỉnh không thể thanh tra, kiểm tra hết được tất cả các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm và các loại thực phẩm, sản phẩm tiêu dùng được bày bán trên địa bàn. Do đó, người tiêu dùng vẫn chưa thể biết được độ an toàn của rất nhiều mặt hàng thực phẩm, bao gồm những mặt hàng thiết yếu, phục vụ đời sống hàng ngày. Chính điều này cùng với một số vụ vi phạm an toàn thực phẩm được phát hiện gần đây, như vụ nhà hàng lẩu Huế ở thành phố Phủ Lý sử dụng hóa chất không đảm bảo trong chế biến, vụ chè bưởi chế biến mất vệ sinh được bày bán tại Phủ Lý, đã gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân.


Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam Lê Thanh Tân nhận xét: Nhìn chung, công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh còn nhiều yếu kém, cần phải khắc phục sớm. Đây là trách nhiệm của toàn bộ hệ thống chính trị, của tất cả các cấp, các ngành và các đại biểu Quốc hội tỉnh. Ông Tân nêu rõ: Thay vì thực hiện một cách chung chung, trước mắt các ban, ngành liên quan nên chọn ra những vấn đề "nóng", đang được người dân quan tâm để xử lý rốt ráo. Đặc biệt, phải tập trung vào các vấn đề là “gốc” của an toàn thực phẩm như khâu sản xuất, chế biến, sử dụng hóa chất, phụ gia, chất bảo quản.


Trước đó, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam đã có các buổi làm việc, chất vấn Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương về trách nhiệm thực hiện công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại tỉnh. Thời gian tới, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam sẽ tiếp tục giám sát công tác này.

(TTXVN)