Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam Hotline: 091.5203050 - 091.5203070 Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com Website:tinmoitruong.com.vn
Chất độc thủy ngân trong hải sản Thái Bình Dương gia tăng
(16:08:09 PM 27/08/2013)
(Tin Môi Trường) - Chất thải chứa thủy ngân từ các nhà máy tại Trung Quốc và Ấn Độ đang rò rỉ ra Thái Bình Dương, khiến hàm lượng thủy ngân trong các loài cá tại đây gia tăng.
Cá ngừ ở Thái Bình Dương được con người tiêu thụ với số lượng lớn, do đó nguy cơ nhiễm độc thủy ngân gia tăng - Ảnh: Worldfisingnetwork
Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Geoscience, các chuyên gia ĐH Michigan cho biết các nhà máy điện chạy than ở Trung Quốc và Ấn Độ đang thải một lượng thủy ngân lớn ra môi trường. Và lượng thủy ngân này đã rò rỉ ra Thái Bình Dương, thậm chí lan tận tới Hawaii cách đó hàng nghìn km.
Do đó, hàm lượng thủy ngân trong các loài cá ở Thái Bình Dương, đặc biệt là cá ngừ hay cá kiếm, đang gia tăng. Điều nguy hiểm là chất độc này cuối cùng được đưa vào cơ thể hàng triệu người đang ăn hải sản có nguồn gốc từ Thái Bình Dương.
“Để giảm hàng lượng thủy ngân trong hải sản ở Thái Bình Dương, trước hết chúng ta phải giảm tình trạng ô nhiễm thủy ngân, đặc biệt từ Trung Quốc và Ấn Độ - kênh CBS News dẫn lời chuyên gia ĐH Michigan Joel Blum - Làm sạch vùng bờ biển mỗi quốc gia sẽ không đem lại hiệu quả bởi đây là vấn đề ô nhiễm toàn cầu”.
Chất thủy ngân tồn tại trong hải sản ở Thái Bình Dương được gọi là methylmercury. Người hấp thụ methylmercury quá mức cho phép sẽ mắc các bệnh tim mạch, hệ thần kinh và hệ miễn dịch sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. Các bác sĩ thường khuyến cáo phụ nữ có bầu không nên ăn hải sản đại dương bởi thủy ngân có thể phá hủy phôi thai.
Các nhà nghiên cứu cho biết tỷ lệ ô nhiễm thủy ngân ở độ sâu 200 - 1.000 m ở Thái Bình Dương sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050. Do đó, hàm lượng thủy ngân trong hải sản sẽ tiếp tục gia tăng với tốc độ nghiêm trọng.