Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Bếp trưởng không chỉ là người biết nấu nướng mà còn phải biết nhiều kiến thức hơn để tổ chức bếp nhà hàng.- Ảnh minh họa IE
Hiện nay, nhu cầu lao động học bếp tăng cao, để đáp ứng nhu cầu các cơ sở dạy nghề mở khác nhiều các lớp về nghiệp vụ bếp, tuy nhiên đến với nghề bếp ngoài thời gian học trên lớp người học phải va chạm thực tế, sau khi tốt nghiệp ở các cở sở dạy nghề thường học viên chỉ được thực tập hoặc vào vị trí phụ bếp như lặt rau, rửa chén …
Sau thời gian làm trong bếp ít nhất từ 1 năm, tùy thuộc vào trình độ và kỹ năng thì nhân viên đó mới được đứng bếp, khó có thể trở thành bếp trưởng ngay sau thời gian tốt nghiệp ra trường vì chưa có nhiều kinh nghiệm. Để trở thành Bếp trưởng, ngay từ đầu các bạn phải có đam mê về ẩm thực và sức khỏe, bạn có thể bắt đầu từ những lớp nghiệp vụ bếp cơ bản rồi nâng cao, sau đó nên đi làm, sau thời gian đi làm các bạn sẽ tiếp tục bồi dưỡng thêm kiến thức với các lớp Quản lý bếp, Marketing, tài chính , nhân sự ….
Tại TP.HCM một số trường dạy rất tốt về nghề bếp, cung ứng một số lượng lớn nhân lực nghành bếp có tay nghề cho thị trường kinh doanh ngành nhà hàng, tuy nhiên bên cạnh đó cũng có một số trường quảng cáo chưa đúng hoặc tư vấn hướng nghiệp gây hiểu nhầm cho học viên. Chương trình được quảng bá và giới thiệu Lớp bếp trưởng với thời gian học là 4 tháng, chứng chỉ nghề được ghi là Bếp trưởng với thời gian học như trên thì khi ra trường học viên làm sao có thể trở thành bếp trưởng. Quảng cáo chương trình như vậy gây cho người học sự nhầm lẫn.
Việc cấp phép cho các chương trình trên các cơ quan quản lý như phòng dạy nghề của SLĐ TB và XH TP.HCM cần thẩm định lại, chưa kể các cơ sở đào tạo chỉ là Công ty TNHH hoặc Công ty CP tuy nhiên khi quảng cáo trên các phương tiện truyền thông thì lại ghi là trường dạy nghề. Quảng cáo là phòng học tiêu chuẩn năm sao, chương trình học châu Âu nhưng khi tìm hiểu thực tế thì các phòng học trên được trang bị rất sơ sài như bếp gia đình và chương trình là do công ty biên soạn chứ không phải của châu Âu.
Người học cần phải tìm hiểu thông tin khi đăng ký học như các thông tin về giấy phép hoạt động của cơ sở, cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ giảng viên cũng như chương trình học để tránh tiền mất tật mang !