Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Bữa ăn công nhân- ảnh báo Đồng Nai
Cũng theo ông Bình, Công ty Kotop Vina đi vào hoạt động đã hơn 3 tháng. Ngay từ khi hoạt động, doanh nghiệp này đã hợp đồng nấu ăn với Công ty TNHH dịch vụ Chinh Chu Rang (trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh) để nấu ăn tại bếp ăn của Công ty với khoảng 1.000 suất cơm mỗi bữa. Tuy nhiên, Kotop Vina không hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị tại bếp ăn. Qua kiểm tra, Chi cục đã phát hiện nhiều sai phạm trong đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, như: Chưa làm nắp đậy kín hố gas tại nhà ăn và nhà bếp; hệ thống cống rãnh tại khu vực nhà bếp chưa được đậy kín, còn ứ đọng nước và chưa làm vệ sinh sạch sẽ; chưa trang bị tủ sấy để tiệt trùng dụng cụ lưu mẫu thực phẩm…
Do Kotop Vina có nhiều vi phạm trong đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai đã bàn giao hồ sơ và các mẫu thức ăn liên quan đến vụ việc cho Thanh tra của Chi cục. Ngày 8/8 tới, Thanh tra sẽ mời đại diện của Kotop Vina và Chinh Chu Rang lên làm việc.
Ông Bình cho biết: Đây là lần đầu tiên tại Đồng Nai xảy ra trường hợp chỉ trong 11 ngày ở một Công ty có tới 3 lần (trong các ngày 23/7, 26/7 và 2/8) công nhân phải cấp cứu do ngộ độc thực phẩm.
Ngay khi vụ việc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Nai đã xuống Công ty lấy mẫu thực phẩm và 14 mẫu nước uống để đưa đi xét nghiệm. Chi cục cũng cho tạm ngưng sử dụng nguồn nước uống cho công nhân khi thấy nước có dấu hiệu không đạt tiêu chuẩn. Đến ngày 3/8, Chi cục đã cho tạm ngưng bếp ăn tập thể của doanh nghiệp và yêu cầu khắc phục các vi phạm.
Hiện tại, Đồng Nai có 500 bếp ăn tập thể lớn, nhỏ trong các khu công nghiệp. Tuy nhiên, mới chỉ có hơn 55% bếp ăn được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Phần lớn chủ doanh nghiệp chưa chú trọng đến việc cung cấp bữa ăn an toàn cho công nhân. Giá trị khẩu phần ăn của công nhân rất thấp, chỉ từ 7 – 15 ngàn đồng/suất. "Một suất ăn như thế thì giá trị dinh dưỡng và vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm khó được đảm bảo”. Ông Bình nói.