Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Những thông tin phát hiện giá đỗ có chứa chất kích thích tăng trưởng làm cho nhiều chị em lo ngại khi mua loại rau giàu giá trị dinh dưỡng này. Dưới đây là một số cách phân biệt giá đỗ không sử dụng hóa chất được mách lại bởi các chuyên gia và một số chị em có kinh nghiệm
Một cơ sở giá đỗ bị phát hiện dùng hóa chất (Ảnh ANTĐ)
Theo Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ NN&PTNT, năm ngoái, đoàn Thanh tra của Cục đã tiến hành kiểm tra đột xuất 7/33 cơ sở sản xuất giá ăn ở TP.HCM. Kết quả cho thấy, Cục đã phát hiện có hóa chất 6-benzylaminopurine thuộc nhóm cytokinin và gibberelin A28 có nguồn gốc từ Trung Quốc. Người sản xuất dùng hoạt chất này trong quá trình ngâm giá để kích cho giá đỗ nhanh nảy mầm, thân mập, ít rễ, tăng trọng lượng giá đỗ nhằm thu lời nhiều hơn.
Giá đỗ là một loại rau giàu giá trị dinh dưỡng, hàm lượng Vitamin C phong phú, có tác dụng phòng chống các bệnh về tim mạch do giảm được lượng cholesterol và chất béo trong thành mạch máu và còn có công dụng hỗ trợ chữa nhiều bệnh. Giá đỗ xanh có thể ăn sống, dầm giấm, muối dưa, luộc, xào hoặc phối hợp với nguyên liệu khác để chế biến nhiều món nộm, món ăn chín khác nhau. Hiện tại Hà Nội có những nơi, chị em sản xuất giá sạch để bán ở chợ gần nhà hoặc bán cho bà con lối phố với quy mô nhỏ. Ở chợ cóc trong ngõ 173 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội cũng có một chị chuyên bán giá tự làm. Ở những khu phố khác, chị em nên để ý, nếu tìm được những nơi như vậy thì có thể mách nhau mua ở đó để đảm bảo mua được giá sạch, góp phần tẩy chay giá bẩn ngâm hóa chất. Tự trồng giá cũng là một cách làm rất tốt và đơn giản để đảm bảo sức khỏe gia đình đối với những gia đình không quá bận mải với công việc.