Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Theo y học cổ truyền, quả mận có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, sinh tân dịch, giảm ho, kích thích tiêu hoá, lợi tiểu, tiêu thũng. Ăn nhiều mận chua dễ sinh nóng ruột, cồn cào, hại răng nhưng nhấm nháp chút ít trước mỗi bữa ăn sẽ thấy ngon miệng và dễ tiêu hoá.
Quả mận có thể giúp tăng cường bản lĩnh đàn ông
|
Dịch ép quả mận pha với nước đường hoặc trộn với nước quả nho là thứ giải khát có tác dụng làm mát, thanh nhiệt, giải nóng, nhuận tràng. Dùng dịch ép này bôi lên mặt hằng ngày làm mịn da. Để chữa ho, viêm họng, háo khát có thể chế biến quả mận theo cách sau: Quả mận vừa chín tới rửa sạch để ráo nước ngâm với muối (cứ một lớp mận, hai lớp muối), thêm ít nước đun sôi để nguội rồi nén hơi nặng. Sau vài ngày đến một tuần đảo đều.
Có thể châm kim vào quả trước khi muối cho chóng ngấu. Lấy ra phơi hoặc sấy nhẹ cho khô rồi ngâm mận muối vào nước ấm cho bớt mặn. Để ráo, ướp mận với nước đường với tỷ lệ 20g đường cho 1kg mận. Rim nhỏ lửa, đảo đều đến khi cạn nước đường. Để nguội, trộn với gừng khô giã nhỏ và bột cam thảo. Ngày ngâm nhiều lần.
Ngoài ra, các thầy thuốc còn dùng mận để chữa xơ gan bằng cách chế biến như sau: Mận tươi 100 - 150g chè xanh một ít và mật ong vừa đủ. Sau đó bỏ hạt mận đi, đổ 0,3 lít nước đun sôi 3 phút, cho chè xanh và mật ong vào là được. Sau đó uống mỗi ngày 1 thang.