Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
PGS.TS Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chống độc, phòng chống độc trực tiếp hướng dẫn, chia sẻ các kiến thức chung về đặc điểm sinh học, độc tính của một số loài nấm độc thường gặp tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Đồng thời tập huấn kỹ năng giám sát, chuẩn đoán, xử lý, cấp cứu và phác đồ điều trị, theo dõi ngộ độc do ăn phải nấm độc.
Ảnh minh họa
Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, các trường hợp ngộ độc thực phẩm của cả nước có chiều hướng gia tăng, trong đó ngộ độc do nấm có tỷ lệ tử vong cao nhất. Từ năm 2007 đến nay, toàn quốc đã ghi nhận gần 130 vụ ngộ độc do ăn nấm tại 23/63 tỉnh, thành phố. Hà Giang là địa phương năm nào cũng xảy ra các vụ ngộ độc do ăn phải nấm độc, bánh ngô, bánh trôi ngô bị mốc. Từ năm 2006 đến nay, Hà Giang đã có 105 người bị ngộ độc bánh ngô, làm 44 người tử vong, nhiều trường hợp là trong cùng một gia đình.
Nguyên nhân của các vụ ngộ độc do ăn nấm và ăn bánh ngô mốc là do đồng bào dân tộc thiểu số không phân biệt được nấm độc và nấm ăn trong quá trình khai thác và sử dụng làm thực phẩm. Thông qua đợt tập huấn này, lãnh đạo ngành y tế và cán bộ y tế 7 tỉnh sẽ không ngừng nâng cao kỹ năng trong việc xử lý và phòng ngừa ngộ độc do nấm; hạn chế thấp nhất tình trạng tử vong do ngộ độc do ăn nấm, bánh ngô mốc ở các tỉnh miền núi phía Bắc.