Giám đốc phụ trách sản xuất của Cargill, Jo De Loor cho biết mục tiêu đầu tư của công ty là nhằm khai thác thị trường cacao đang phát triển của châu Á-Thái Bình Dương, và cơ sở chế biến cacao đầu tiên ở châu Á nói trên -có khả năng xử lý 70.000 tấn hạt ca cao, sẽ bắt đầu hoạt động vào giữa năm 2014 với các sản phẩm rượu cacao, bơ và bột cacao.
Ông Jo De Loor nhấn mạnh rằng kế hoạch đầu tư vào Indonesia nằm trong khuôn khổ chiến lược phát triển của công ty nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm cacao ở châu Á, và ngoài đem lại lợi ích cho công ty, dự án này còn là một động lực tăng trưởng cho ngành công nghiệp cacao Indonesia.
Theo ông Jo De Loor, nhu cầu các sản phẩm cacao của châu Á-Thái Bình Dương được dự báo sẽ tăng trưởng 5-10% /năm trong những năm tới, và trong năm 2012 khu vực này đã đóng góp tới 24% vào tổng doanh thu 133,9 tỷ USD của Cargill, tăng 12 % so với năm 2011, và chỉ đứng sau khu vực Bắc Mỹ với 38%.
Nhà máy mới tại Indonesia sẽ bổ sung cho mạng lưới cung cấp và chế biến cacao toàn cầu của Cargill ở Tây Âu, Cameroon, Ghana, Bờ Biển Ngà, Brazil và Mỹ.
Cargill từ năm 1005 đã nhập cacao của Indonesia - hiện là nhà sản xuất cacao lớn thứ ba thế giới.
Số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp Indonesia cho biết năm 2012 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này đã đạt sản lượng 833.310 tấn cacao, tăng 17% so với trên 712.200 tấn trong năm trước đó.
Kể từ khi áp thuế xuất khẩu đối với hạt cacao trong năm 2010, xuất khẩu cacao sơ chế và chế biến của Indonesia đã tăng đáng kể trong 3 năm qua cả về khối lượng và giá trị.
Theo Cơ quan Thống kê Trung ương Indonesia (BPS), năm 2012, nước này đã xuất khẩu được 188.500 tấn các sản phẩm cacao đã chế biến, trị giá 556 triệu USD, tăng tương ứng 29,48% và 55% so với năm 2011.
Các khách hàng tiêu thụ chủ yếu các sản phẩm cacao đã chế biến của Indonesia là Mỹ, châu Âu, Philippines và Trung Quốc.