Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Thầy Nguyễn Lê Nhật Thanh - Giảng viên bộ môn F&B của Trường Quản lý Khách sạn Việt Úc đã chia sẻ một số ý kiến về chương trình “Văn hóa bàn tiệc” đang diễn ra:
Thầy Nguyễn Lê Nhật Thanh chia sẻ những kiến thức và kỹ năng "Văn hóa bàn tiệc" tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật ngày 16/5/2013
- PV: Thưa Thầy, Thầy đánh giá như thế nào về các chương trình thực hiện vừa qua? Thái độ tham gia của các bạn sinh viên như thế nào? Kết quả bước đầu của chương trình?
- Thầy Nhật Thanh: Qua các chương trình vừa rồi, tôi thấy rất có ích và thiết thực, các bạn sinh viên rất hào hứng, cầu thị và mong muốn tăng thêm sự hiểu biết về văn hóa ẩm thực. Tôi đánh giá chương trình đã có bước khởi đầu thành công.
- Được biết là 2 chương trình được tổ chức ở trường ĐH KHXH và NV TPHCM và Đại học Tôn Đức Thắng Tp.HCM chủ yếu hướng đến sinh viên du lịch – khách sạn, đây là sự ngẫu nhiên hay là lựa chọn cố ý. Vì sao lại như vậy?
- Sự khác nhau về đối tượng sinh viên tham gia ở 2 đợt này là có sự lựa chọn bởi vì các bạn trong ngành nắm vững hơn về các nguyên tắc phục vụ khách, bổ sung kiến thức cho nghiệp vụ. Còn về phía các bạn sinh viên không chuyên, chương trình sẽ mang lại kiến thức và kỹ năng sống để bổ sung hành trang cuộc sống cho các bạn.
- Đối với trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật và Đại học Kinh tế - Luật thì hướng đến những chuyên ngành nào?
- Đối với Trường ĐH Kinh tế Luật - ĐH Quốc gia, trường hướng đến các bạn thuôc khoa kinh tế.
- Ở mỗi trường, thời gian chương trình chỉ diễn ra một buổi, như vậy có đủ thời gian cung cấp những kiến thức cần thiết cho các bạn trẻ hay không?
- Thời lượng buổi tọa đàm diễn ra ở mỗi trường không thực sự đủ lắm. Nhưng cũng đủ để các bạn sinh viên nắm được các bước cơ bản của “Văn hóa bàn tiệc”. Từ đó khi va chạm thực tế các bạn sẽ chủ động ứng biến hơn.
- Thầy sẽ tập trung vào những kiến thức và kỹ năng nào để giúp các bạn có tiếp thu một cách hiệu quả nhất?
- Tôi tập trung vào kiến thức về ẩm thực, cách ăn uống sao cho lịch sự, có văn hóa cả trong đời sống hàng ngày và giao tiếp với đối tác, kỹ năng sử dụng những dụng cụ như dao, muỗng, nĩa, khăn ăn, ...
- Theo thầy thì văn hóa ứng xử bàn tiệc của người Việt Nam nói chung và giới trẻ nói riêng hiện nay như thế nào? Văn hóa bàn tiệc ở Việt Nam so với các nước trên thế giới có gì khác nhau?
- Văn hóa ứng xử bàn tiệc của người Việt Nam nói chung và giới trẻ nói riêng hiện nay chưa cao và cần hoàn thiên hơn. Viêt Nam khách với các nước khác về truyền thống văn hóa và phong cách ẩm thực, đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến cách ứng xử trong bàn tiệc.
- Khi tham dự một buổi tiệc, nét văn hóa quan trọng nhất cần chú ý là gì? Và vai trò và sự cần thiết của "Văn hóa bàn tiệc" là như thế nào?
- Theo tôi, khi tham dự một buổi tiệc, nét văn hóa quan trọng nhất cần chú ý là phong cách ẩm thực. Vai trò và sự cần thiết của văn hóa ẩm thực là đem lại sự lịch lãm, tư cách, đẳng cấp.
- Tại sao chương trình chỉ hướng đến các bạn sinh viên, còn các đối tượng khác thì sao?
- Chương trình sẽ hướng tới cho tất cả mọi đối tượng , và sinh viên là lựa chọn đầu tiên vì từ đó mà các bạn sẽ truyền thông cho nhiều người biết hơn.
- Với vai trò là người đứng lớp, chương trình văn hóa bàn tiệc có khác gì so với những lớp khác mà Thầy giảng dạy hay không?
- Cái khác lớn nhất là ở “Văn hóa bàn tiêc” tập trung hướng đến phong cách, đẳng cấp, văn hóa khi dự tiệc của người khách, còn giảng dạy ở lớp khác là về kỹ năng phục vụ khách.
-Cảm ơn thầy đã chia sẻ và chúc thầy có nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống!
Thầy Nguyễn Lê Nhật Thanh hiện là giảng viên bộ môn F&B – Trường Quản lý Khách sạn Việt Úc, Nguyên Giám đốc tiệc Khách sạn Duxton Sài Gòn. Thầy Thanh đã có 19 năm kinh nghiệm trong hoạt động quản lý điều hành yến tiệc và hội nghị.