Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Kiểm soát chặt các sản phẩm nhập lậu gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm Tin ảnh

(08:33:32 AM 07/05/2013)
(Tin Môi Trường) - Tại cuộc họp giao ban về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản chiều 6/5, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Thị Xuân Thu yêu cầu các đơn vị trong tháng 5 tiếp tục kiểm soát chặt một số mặt hàng như: hạt bí, hướng dương, cá tầm, cá lóc, ếch, gà nhập lậu, nhóm sản phẩm có nguy cơ cao gây mất an toàn thực phẩm để tránh ảnh hưởng tới sản xuất trong nước.

 

Theo đó, thông qua các đoàn kiểm tra, liên tục cập nhật thông tin về an toàn thực phẩm, cũng như các rào cản thương mại từ các nước, các tổ chức quốc tế để kịp thời có biện pháp kiểm soát phù hợp, xử lý kịp thời các sự cố về an toàn thực phẩm với hàng hóa tại các quốc gia xuất khẩu sang Việt Nam. Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu đề nghị Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản lấy mẫu kiểm tra đối với cá tầm nhập lậu để có thông tin kịp thời tới người tiêu dùng, không tiếp tay cho việc nhập lậu. Xây dựng kế hoạch kiểm tra, truy xuất nguồn gốc việc nhiễm chì trong gạo xuất khẩu để có thông tin phản hồi kịp thời, tránh ảnh hưởng tới xuất khẩu.

 

Ảnh minh họa


Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, Cục đã chỉ đạo các đơn vị lấy 30 mẫu hạt hướng dương, bầu bí và dưa hấu để kiểm các chất độc được dư luận phản ánh trong thời gian qua. Kết quả kiểm nghiệm chưa phát hiện thấy chất độc hại vi phạm quy định về an toàn thực phẩm của Việt Nam , cũng chưa có nguy cơ gây tác động xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Đối với một số sản phẩm khác, Cục Bảo vệ thực vật đã làm việc với Hiệp hội Chè Việt Nam và có văn bản hướng dẫn, khuyến cáo các địa phương trồng chè không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chứa Acetamiprid, Imidacloprid. Đây là hai chất theo lộ trình phải đến tháng 2/2015 mới hoàn toàn bị loại trừ, nhưng trước yêu cầu thực tế cần sớm đưa ra khỏi danh mục để sử dụng các loại thuốc khác thay thế trên chè nhằm đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. Ngoài ra, Cục tiếp tục tập trung kiểm tra an toàn thực phẩm đối với rau ngót và mướp đắng (khổ qua), là những loại rau mà các địa phương phản ánh có nguy cơ cao mất an toàn thực phẩm trong những tháng hè.

Trong tháng 4/2013, các đơn vị đã tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm hàng hóa nông sản có nguồn gốc thực vật theo Thông tư 13/2011/TT-BNNPTNT đối với hơn 2.580 lô hàng, lấy 36 mẫu để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm; trong đó phát hiện 1 mẫu chanh vàng nhập khẩu có dư lượng Carbendazim vượt mức cho phép và đã tiến hành xử lý lô hàng vi phạm theo quy định.

(TTXVN)