Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Lo ngại H7N9, người dân chuyển hướng sang đồ chay

(15:33:20 PM 10/04/2013)
(Tin Môi Trường) - Trước luồng thông tin cúm gia cầm H7N9 và với tâm niệm ăn chay để thanh tịnh cơ thể, cầu nguyện bình an trong những ngày đầu tháng tiết thanh minh, nhiều người dân Thủ đô đã lên kế hoạch mua đồ ăn chay. Đón đầu nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều hàng đồ chay cũng đã nâng giá bán trên thị trường.

Lựa chọn thực phẩm chay an toàn. (Ảnh: Quỳnh Trang/Vietnam+)

 

Khảo sát của phóng viên Vietnam+ ngày 9/4 tại một số cơ sở cung cấp thực phẩm chay trên địa bàn Hà Nội cho thấy, giá một số loại thực phẩm chay có xu hướng tăng nhẹ và người tiêu dùng chuộng đồ ăn chay hơn.

Cụ thể, giá của một số đồ ăn chay đã tăng từ 5.000-10.000 đồng tùy loại như, chả quế chay được bán với giá 80.000-100.000 đồng/kg; chả lụa tăng 10.000 đồng/kg, có giá bán 120.000 đồng/kg, chả nấm cũng dao động trong khoảng 120.000-130.000 đồng/kg; chả cá, chả bò có giá 130.000 đồng/kg…

Trong khi đó, những loại thịt chay như: Thịt vịt chay, dăm bông, thịt chay rim tiêu, chả lá lốt, các món súp hải sản chay… có giá từ 60.000-170.000 đồng/món, cũng được người tiêu dùng ưa chuộng.

Chị Lê Hằng, nhân viên tại nhà hàng cơm chay Hà Thành (116 Kim Mã, Ba Đình) cho biết, dịp này lượng khách tăng hơn hẳn so với vài ngày trước, nhiều người đặt mâm chay chuẩn bị đi lễ và đặt trước những món chay đầu tháng.

Ngoài những món cơm chay, tại nhiều nhà hàng ăn chay còn làm đầy đủ các mâm cỗ chay với mức giá dao động từ 400.000-700.000 đồng/mâm cho khoảng 7-13 món chay.  

Chị Phạm Thị Hoa (Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân) khách mua chia sẻ: “Trước những thông tin về thực phẩm nào là cúm gà H7N9, nào là lợn tai xanh… trong thời gian gần đây khiến mình có sở thích dùng đồ ăn chay hơn, vừa tốt cho sức khỏe, vừa yên tâm không phải lo ngại gì.”

Mặt khác, nhiều chủ hàng bán đồ chay cho biết, lượng khách sẽ bắt đầu tăng mạnh từ hôm nay cho đến vài tuần tới do sắp đến ngày Tết Hàn thực (3-3 âm lịch) và nhu cầu đặt mâm cỗ đi lễ trong tiết thanh minh tăng cao.

Đồng quan điểm, chị Bích (30 Phan Đình Giót) với kinh nghiệm nội trợ đánh giá, mặc dù thực phẩm chay không hề rẻ, song trước những thông tin dịch cúm gia cầm và thực phẩm mất an toàn vẫn bày bán tràn lan, thì lựa chọn ăn đồ chay là tốt hơn cả.

“Hơn nữa, đồ ăn chay cũng rất ngon với đa dạng các món không khác gì đồ ăn mặn, khéo tay và chịu khó thì sẽ có những bữa ăn chay hấp dẫn cho cả nhà,” chị Bích vui vẻ nói.

Tâm Tâm (Vietnam+)