Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Hình ảnh minh họa
Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng một số cơ quan nội tạng của chúng ta, bao gồm cả trái tim và phổi có khả năng ngửi thấy mùi thức ăn và thức uống.
Thụ thể khứu giác, trước đây được cho rằng chỉ tồn tại trong mũi và cho phép chúng ta cảm giác mùi, đã được tìm thấy trong các phần khác của cơ thể con người, theo các nghiên cứu, giới thiệu tại Hội nghị Quốc gia và triển lãm của Hiệp hội Hóa học Mỹ ở New Orleans.
Phát hiện này giúp giải quyết một vấn đề hóc búa lâu nay: Thực phẩm và đồ uống phát ra nhiều thành phần mùi, nhưng mũi chỉ phát hiện một phần nhỏ trong số đó.
Lãnh đạo dự án Peter Schieberle nói với Discovery News "rằng chỉ có một số lượng nhỏ bé của hương thực phẩm và tastants (chất kích thích khẩu vị) được nhận ra bởi các thụ thể khứu giác trong mũi và trên lưỡi, phần lớn của các phân tử mùi đi xuống đường dạ dày và có thể hòa lẫn trong máu chảy đi khắp các cơ quan. "
Schieberle và các đồng nghiệp đã tập trung điều tra các phân tử mùi mạnh, tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống, chẳng hạn như sô cô la và ca cao nóng, thịt (bao gồm thịt nguội), sữa và pho mát. Cả thực phẩm tươi sống và chế biến cũng có những phần tử này.
Các nhà nghiên cứu phân lập các tế bào máu từ các mẫu máu người để xem cách chúng phản ứng khi chất cay và hóa chất trong đồ uống được đưa vào. Đáng chú ý, các tế bào sẽ có xu hướng di chuyển về phía các phân tử hợp chất mùi mạnh.
Schieberle khẳng định "các tế bào máu - không chỉ các tế bào trong mũi - có cảm nhận được mùi". Hơn nữa, các nhà khoa học phát hiện ra rằng trái tim, phổi và các bộ phận khác của cơ thể cũng có khả năng này.
Trong khi chúng ta ăn, tất cả các tín hiệu thụ thể lại với nhau cuối cùng đã truyền đạt bởi bộ não để cảm nhận hương vị ấn tượng tổng thể. Mũi hoạt động độc lập, cho phép não bộ có thể chấp nhận hoặc từ chối một loại thực phẩm dựa trên mùi của nó. Khi thức ăn được đưa vào cơ thể, mùi của nó được phân tích lại một lần nữa, phát hiện cấu trúc hóa học, thành phần dinh dưỡng và gửi thông tin đến não.
Thậm chí thụ thể khứu giác có mặt trong các mô bên ngoài của mũi, bao gồm cả trong cơ quan sinh dục nam và tinh trùng. Vì vậy nam giới sẽ đạt được khoái cảm sâu hơn trong quá trình quan hệ tình dục.
Schieberle và nhóm của ông tập trung hơn vào nghiên cứu về mùi thực phẩm và đồ uống. Họ sử dụng thông tin đó để hiểu rõ hơn lý do tại sao thức ăn ngon, cảm nhận và ngửi thấy mùi một cách sâu sắc hơn. Ví dụ, cà phê có 1.000 thành phần mùi tiềm năng, nhưng chỉ có 25 trong số đó thực sự tương tác với thụ thể khứu giác trong mũi.
Các thành phần mùi còn lại kích thích các thụ thể khứu giác trong các bộ phận khác của cơ thể, qua đó những người thực sự ghiền cà phê sẽ cảm nhận được hết hương vị tiềm ẩn của thứ đồ uống này.