Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Hình ảnh minh họa
Các nhà công nghệ sinh học lưu ý rằng caffeine và các hợp chất hóa học của nó có liên quan mật thiết đến việc gây ô nhiễm nguồn nước do chúng được sử dụng rộng rãi trong cà phê, soda pop, trà, nước tăng lực, sô-cô-la và một số thuốc. Chúng bao gồm cả các loại thuốc kê toa cho bệnh hen suyễn và các bệnh phổi khác.
Các nhà khoa học biết rằng một loại vi khuẩn E. coli sống trong đất tự nhiên, Pseudomonas putida CBB5, thực sự có thể tồn tại trong caffeine và có thể được sử dụng để làm giảm mức độ ô nhiễm môi trường do caffeine gây ra.
Các nhà nghiên cứu đã đạt được thành công bước đầu trong việc sử dụng vi khuẩn E.coli để loại bỏ một phần caffeine và đo lường hàm lượng caffeine trong thức uống. Trong quá trình ứng dụng khuẩn E coli, người ta nhận thấy những vi khuẩn này trở nên nghiện caffeine theo đúng nghĩa đen và chúng xảy ra một số biến đổi. Ngoài ứng dụng để làm sạch nước nhiễm bẩn caffeine, vi khuẩn E. coli biến thể này còn đóng vai trò là thiết bị cảm biến để đo lường mức caffeine trong thức uống, trong phục hồi những sản phẩm phụ giàu dưỡng chất của cà phê chế biến và trong công nghệ sản xuất dược phẩm để tiết kiệm nguyên liệu.