Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Đánh giá các phương pháp tạo trầm trên cây Dó bầu

(08:00:53 AM 26/03/2013)
(Tin Môi Trường) - Hội trầm hương Việt Nam đã phối hợp Câu lạc bộ trầm hương huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội thảo đánh giá các phương pháp tạo trầm trên cây Dó bầu .

Trầm hương

 

Nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng: lĩnh vực trồng cây Dó bầu và tạo trầm hương tại Tân Phú nói riêng và cả nước nói chung hiện đang thu hút đông đảo người dân tham gia trồng, vì đây là ngành đem lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, việc làm này không dễ, đòi hỏi người trồng cây Dó bầu và tạo được trầm phải có kinh nghiệm nắm vững các yếu tố như: giống cây, loại thuốc tạo trầm, đất đai thổ nhưỡng và kỹ thuật tạo trầm, đây đang là thách thức lớn đặt ra cho người trồng cây Dó bầu.

 

Thành công với chế phẩm sinh học kích thích cây Dó bầu tạo trầm hương trước đây của ông Trương Thanh Khoan (ấp Phú Lâm 3, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán) cũng được đưa ra trao đổi tại hội thảo. Chế phẩm vi sinh kích thích tạo trầm chính thức được gia đình ông Khoan đưa vào sử dụng từ hai năm trước, hoàn toàn bằng những nguyên liệu cũ mà giải pháp trước đây đã sử dụng như: cám ngô, mật ong, đường mật, tinh dầu dừa, nhưng với công thức lên men hoàn toàn mới, sản phẩm này được kiểm soát nghiêm ngặt về các bước thực hiện, cũng như những kỹ thuật thực hiện được ghi chép cẩn thận và được thử nghiệm nhiều lần.. cuối cùng mới đạt được thành quả .

 

Đến nay chế phẩm đã được gia đình ông đưa vào áp dụng cho toàn bộ vườn Dó bầu tạo trầm. Ông Khoan cũng cho biết: “Khó khăn và gian nan cũng nhiều lắm, từ việc tính toán công việc cho người làm, đến việc hướng dẫn kỹ thuật và cả việc tìm đầu ra uy tín cho sản phẩm. Diện tích đất hạn hẹp, vườn Dó bầu không thể mở rộng thêm, nên vẫn duy trì ở mức khoảng 8 ha, việc sáng chế thành công chế phẩm vi sinh với hiệu quả vượt trội so với chế phẩm sinh học trước đây đã là một tín hiệu cực kỳ vui cho nhà vườn”.

 

Theo ông Khoan, kinh nghiệm chăm sóc Dó bầu, nguyên liệu cho việc tạo chế phẩm sinh học, vi sinh kích thích Dó bầu tạo trầm hương thì ai cũng biết, thế nhưng cái gia đình giữ lại cho riêng mình đó chính là công thức, kỹ thuật lên men và tạo thành phẩm. Đó cũng vừa là công thức “gia truyền”, nhưng cũng là điều ông Khoan ấp ủ cho sau này. Thành công của chế phẩm vi sinh kích thích tạo trầm của ông Khoan đã được trao giải thưởng Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Nai năm 2012.

 

Dịp này, một số sản phẩm trầm của huyện Tân Phú và Định Quán đã được trưng bày để các chuyên gia, các công ty thu mua và những hộ trồng trầm trên cả nước tham khảo, đánh giá. Qua đó, người trồng cây Dó bầu tạo trầm tại huyện Tân Phú có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm để gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực này.    

Theo TTXVN