Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Trong các thí nghiệm, các tình nguyện viên ăn chất béo sẽ được theo dõi quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Khi theo dõi các chất béo này, các nhà nghiên cứu cho thấy phải mất đến gần 1 giờ lượng chất béo này mới được chia nhỏ trong ruột và sau đó được hấp thụ vào máu dưới dạng hạt li ti.
Những hạt mỡ li ti sau đó nhanh chóng đi khắp cơ thể nhưng không lâu sau lại bị các tế bào giữ lại và được lưu trữ. Các tế bào trong mô mỡ xung quanh thắt lưng nhanh chóng giữ lấy các hạt chất béo li ti và tiếp tục giữ chúng xung quanh bụng, đùi để dự trữ và tạo thành mỡ bụng.
Điều đáng lưu ý là chỉ có một lượng nhỏ các chất béo trong bữa ăn sáng là bị giữ lại theo quy trình kể trên. Tuy nhiên, vào bữa ăn tối, lượng mỡ bụng được dự trữ lại tăng lên gấp rưỡi. Điều này là do sự thay đổi hormone xảy ra vào thời điểm chiều muộn trong ngày làm cho các tế bào ở vòng eo dễ dàng bắt lấy các hạt chất béo mới xuất hiện. Trong một bữa ăn tối với 0 gam chất béo, 2-3 muỗng cà phê chất béo vẫn sẽ nhanh chóng tích tụ xung quanh eo của chúng ta.
Tuy nhiên, một tin tốt lành là hệ thống lưu trữ mỡ này thật ra chỉ là tạm thời, và sau đó chất béo lắng đọng sẽ nhanh chóng được rút ra, hoặc huy động để nuôi cơ bắp của chúng ta. Nhưng khi chúng ta ăn quá nhiều, nó lại là một câu chuyện khác, các nhà nghiên cứu ở Oxford cảnh báo.