Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Rau an toàn VietGAP đầy triển vọng

(05:24:16 AM 08/03/2013)
(Tin Môi Trường) - Theo Trung tâm Khuyến nông Tiền Giang, các mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chí VietGAP được tỉnh xây dựng đang mang lại hiệu quả cao, có sức lan tỏa lớn; qua đó, khuyến khích nông dân phát huy tiềm năng trồng rau màu để cải thiện và nâng cao đời sống, tạo sản phẩm an toàn cung ứng cho thị trường.


Hình minh họa

 

Thông qua việc triển khai Đề tài “Xây dựng qui trình sản xuất rau an toàn” và Đề án “Xây dựng vùng sản xuất rau an toàn tỉnh Tiền Giang”, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã hình thành 5 vùng sản xuất rau an toàn tại 5 huyện trọng điểm về trồng rau màu với tổng diện tích lên đến 540 ha. Đáng chú ý, Trung tâm Khuyến nông Tiền Giang đã triển khai mô hình sản xuất rau an toàn theo VietGAP tại các huyện Chợ Gạo, Gò Công Đông, Tân Phú Đông, thị xã Gò Công và thành phố Mỹ Tho với qui mô 36 ha và 144 hộ nông dân tham gia. Tham gia mô hình này, nông dân tiết kiệm 70 kg phân đạm/ha, giảm phun thuốc trừ sâu 2 – 3 lần/lứa rau. Nhiều mô hình đã mang lại kết quả phấn khởi như: mô hình trồng ngò gai tại xã Phước Thạnh (thành phố Mỹ Tho) cho năng suất 60 tấn/ha/năm, lợi nhuận 150 triệu đồng/ha/ năm; mô hình trồng dưa hấu dưới chân ruộng tại Gò Công Đông cho lợi nhuận đạt trên 70 triệu đồng/ha/năm.

Dự án sản xuất rau an toàn chứng nhận VietGAP được triển khai tại thị xã Gò Công với qui mô 5 ha/vụ và 30 hộ nông dân tham gia cho kết quả các loại rau cải đạt năng suất 18 – 20 tấn/ha/năm, lợi nhuận 30 – 40 triệu đồng/ha/ năm. Rau an toàn trong khuôn khổ Dự án đã được công nhận đạt tiêu chí VietGAP năm 2012. Đây là bước đi vững chắc nhằm nâng khả năng cạnh tranh trên thị trường, cung cấp những sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng cũng có thể truy xuất được nguồn gốc của vùng chuyên canh rau an toàn thị xã Gò Công nói riêng và tỉnh Tiền Giang nói chung.

Tại các vùng chuyên canh rau lớn ở thị xã Gò Công, Gò Công Đông và Chợ Gạo - nơi chiếm đến 70% trong tổng diện tích trồng rau toàn tỉnh với 40 chủng loại rau thương phẩm, 75% hộ nông dân đã thực hiện tốt các khâu vệ sinh đồng ruộng, sử dụng phân hữu cơ, áp dụng IPM trên rau trong quá trình canh tác. Tỉnh Tiền Giang đã mở rộng diện tích rau màu lên trên 35.000 ha, đạt sản lượng mỗi năm khoảng 700.000 tấn, chủ yếu cung ứng cho thị trường Tp Hồ Chí Minh.

Theo TTXVN