Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Điều gì đợi bạn sau những bữa ăn nhanh

(14:31:16 PM 07/03/2013)
(Tin Môi Trường) - Theo Telegraph, cứ 30 ca tử vong sớm thì có một ca là do nguyên nhân sử dụng thức ăn chế biến sẵn.

  Chế độ ăn uống đầy bánh nướng, xúc xích, và các bữa ăn làm sẵn có liên quan đến tử vong do ung thư và bệnh tim

 

Hạn chế ăn thịt chế biến dù chỉ một ngày có thể ngăn chặn 3.000 tử vong sớm mỗi năm chỉ riêng ở Anh, theo một trong những nghiên cứu lớn nhất về sức khỏe cho biết.

Các nhà nghiên cứu tính toán rằng cắt giảm tiêu thụ hàng ngày thịt chế biến đến 20g (khoảng dưới một ounce) sẽ làm giảm tử vong sớm là 3,3%.

Khoảng 100.000 người chết sớm ở Anh mỗi năm, trước khi 65 tuổi, và còn có thể tăng lên nếu tiếp tục duy trì chế độ ăn thịt chế biến sẵn.

 

Thịt chế biến được sử dụng nhiều dẫn đến tăng 72% nguy cơ chết vì bệnh tim, và 11% làm tăng nguy cơ chết vì ung thư.

Giáo sư Sabine Rohrmann, người đứng đầu phân tích về cuộc điều tra tương lai châu Âu vào nghiên cứu ung thư và dinh dưỡng, cho biết: "Nguy cơ tử vong từ bệnh ung thư và bệnh tim mạch cũng tăng với số lượng thịt chế biến ăn vào"

"Nhìn chung, chúng tôi ước tính rằng 3% vụ tử vong sớm mỗi năm có thể được ngăn ngừa nếu mọi người ăn ít hơn 20g thịt chế biến mỗi ngày."

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy một dấu hiệu cho thấy ăn nhiều thịt đỏ chưa qua chế biến dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn, mặc dù các bằng chứng chưa rõ ràng.

Các nhà khoa học thấy rằng, chế độ ăn nhiều thịt chế biến có liên quan đến lối sống không lành mạnh.

Đàn ông và phụ nữ ăn thịt chế biến sẵn thì lại ít ăn các loại trái cây và rau quả và có nhiều khả năng hút thuốc. Nam giới, những người ăn nhiều thịt hơn cũng có xu hướng có mức tiêu thụ rượu cao.

Minh Giang