Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Gần đến Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng mứt tết, thực phẩm của người dân rất cao. Vì vậy, đây là dịp nhiều loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng trà trộn và bày bán khắp các chợ trên địa bàn TP.HCM.
Liên tục phát hiện thịt “bẩn” vào TP.HCM dịp giáp Tết. |
Theo Chi Cục Thú y TP HCM, mỗi ngày thành phố cần hơn 1.000 tấn thịt động vật, khoảng 3,5 triệu quả trứng gia cầm nhưng các cơ sở sản xuất trong thành phố chỉ cung ứng được khoảng 20% nhu cầu. Số còn lại phải nhập từ các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An… nên nếu không kiểm soát tốt thực phẩm từ bên ngoài vào thì người dân thành phố rất dễ mua phải các loại thực phẩm không an toàn.
Hầu như ngày nào những chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ vào thành phố cũng phát hiện và xử lý nhiều vụ vận chuyển sản phẩm gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng vào nội thành để tiêu thụ. Cuối tháng 1/2013, Trạm kiểm dịch Thủ Đức cũng phát hiện xe khách Xuân Trang chạy tuyến Đồng Nai - Tiền Giang chở 28.000 quả trứng chưa qua kiểm dịch. Tuần qua, trạm cũng phối hợp với Đội cảnh sát giao thông Rạch Chiếc kiểm tra phát hiện 7 trường hợp vi phạm trong vận chuyển động vật và sản phẩm động vật tại quốc Lộ 1A, xử phạt số tiền là 21.750.000 đồng.
Trạm kiểm dịch động vật An Lạc cũng kiểm tra, phát hiện 20 trường hợp vi phạm và xử lý tiêu hủy số lượng động vật, sản phẩm động vật vận chuyển trái phép gồm 29 con gà đá, 4 con gà thịt, 100 con vịt giống, 14kg thịt lợn thứ phẩm, 79kg phụ phẩm lợn, 1.200 quả trứng gà, 150 quả trứng vịt, 1.012 con gà ác…
Bà Đặng Thị Tuyết, Trạm trưởng Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức, cho biết: “Những ngày cuối năm nhu cầu sử dụng các loại thịt gia súc, gia cầm tăng cao. Do đó, đây là cơ hội làm ăn của những đối tượng kinh doanh thịt bẩn chưa qua kiểm dịch. Trong thời gian gần đây, trạm đã phát hiện và bắt giữ hàng chục tấn thịt bẩn được ngụy trang trên xe khách để “tuồn” vào thành phố, nhiều lô thực phẩm đã biến chất, bốc mùi hôi thối.
Mứt tết không rõ nguồn gốc tung hoành
Bên cạnh các loại gia súc, gia cầm không đảm bảo VSATTP liên tiếp đưa vào thành phố để tiêu thụ thì các loại thực phẩm khác phục vụ cho nhu cầu Tết như bánh kẹo, mứt, hạt dưa… kém chất lượng cũng được bày bán tràn lan và công khai tại các chợ. Theo ghi nhận tại chợ Bình Tây, An Đông, Bà Chiểu,… các loại bánh kẹo mứt tết không nguồn gốc, nhãn mắc, không hạn sử dụng được bày bán ngổn ngang.
Lạp xưởng không nhãn mác được bày bán công khai tại các chợ. |
Một tiểu thương ở chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh) giới thiệu: Các loại mứt giá từ hơn 100.000 đồng/kg đến loại thấp nhất 40.000 đồng/kg. Khi PV hỏi vì sao mứt không có nhãn mác thì chị bán hàng cho biết: “Nếu cần nhãn thì khi nào em mua chị bỏ vào bao rồi dán nhãn mác vào cho em”. Ngoài ra, theo quan sát của chúng tôi, các sạp hàng bày bán lạp xưởng rất mất vệ sinh. Lạp xưởng được treo từng chùm trên cao mà không che đậy. Giá của các mặt hàng này khá mềm, chỉ từ 80.000 - 200.000 đồng/kg, trong khi đó loại đóng hộp, có bao bì, hạn sử dụng giá từ 300.000 đồng trở lên.
Mặt hàng giò chả là một trong những mặt hàng được tiêu thụ mạnh vào dịp Tết cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATVSTP. Theo chị Lan một người có thâm niên làm giò chả nhiều năm, giò chả nếu như không có độ giòn, dai thì sẽ không bán được hàng. Do đó, những người sản xuất thường cho hàn the và một ít bột tạo nạc vào để làm cho cây giò thêm thơm giòn và ngon hơn. Biết là độc hại, nhưng nếu không làm như vậy thì sẽ khó bán được hàng và lơi nhuận cũng không cao.
Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP Sở Y tế TP HCM, đánh giá: “Vào dịp Tết các cơ sở sản xuất kinh doanh theo thời vụ lại nở rộ. Vì làm thời vụ nên hầu hết các cơ sở này “phớt lờ” quy định về VSATTP. Bởi thế, để đảm bảo sức khỏe cho chính mình người tiêu dùng nên tẩy chay những mặt hàng không nguồn gốc, không nhãn mắc, không hạn sử dụng…”.